Học sinh Hải Phòng chế tạo đồng hồ thông minh giúp người câm điếc

Sản phẩmThứ Năm, 06/07/2017 06:39:00 +07:00

Chiếc đồng hồ đa năng có tên "Mind Hand” không chỉ hỗ trợ người câm điếc trong giao tiếp, mà còn giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày.

anh1

Chiếc đồng hồ hỗ trợ người câm điếc Mind Hand của Ngân và Chi 

Sản phẩm đầy nhân văn này là sáng chế của hai bạn học sinh lướp 11 là Trang Ngân và Nguyễn Hiền Thảo Chi đến từ trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Bên ngoài, chiếc máy này trông rất giống chiếc đồng hồ thông thường.

"Chúng em thấy rằng nếu người câm điếc đeo găng tay hỗ trợ, họ sẽ cảm thấy khác biệt trong giao tiếp với xung quanh. Vậy nên, chúng em tạo ra thiết bị thật nhỏ gọn để họ hòa nhập hơn và không bị người khác nhìn bằng ánh mắt phân biệt", Trang Ngân cho biết.

Theo đó, thiết bị được thiết kế có tích hợp kỹ thuật xử lý hình ảnh và âm thanh. Chiếc đồng hồ sẽ liên kết với điện thoại thông minh để chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu của người câm điếc thành giọng nói và giọng nói thành chữ viết.

Hai bạn cũng chia sẻ thêm, Mind Hand gồm có 3 chức năng: Hiển thị giờ, báo rung khi có tiếng ồn xung quanh (tiếng trẻ con khóc, còi, báo cháy...), hiển thị chữ viết được chuyển hóa từ giọng nói. Nhờ đó, người câm điếc có thể thoải mái giao tiếp.

Chiếc đồng hồ "Mind Hand" có ưu điểm vượt trội hơn so với các sáng chế tương tự hiện nhờ được lập trình với hàng trăm câu thoại bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Hai nữ sinh cho biết, trong tương lai, họ sẽ phát triển nội dung của ứng dụng với những chủ đề chuyên sâu hơn, mở rộng ra nhiều ngôn ngữ để sản phẩm có thêm nhiều tính năng hơn, giúp người câm điếc không chỉ giao tiếp với bạn bè trong nước, mà cả với bạn bè quốc tế.

Lệ Chi
Bình luận
vtcnews.vn