Người miền Nam hảo ngọt, vì thế họ thường hay tận dụng những loại trái cây nhiệt đới để sáng tạo ra nhiều món ăn ngon khiến người ở những vùng khác phải thán phục như chôm chôm xào, canh mít... Riêng ở Đồng Nai, người dân lại có món gà hấp bưởi - món ăn vừa độc đáo về hình thức vừa mới lạ trong hương vị. Bạn hoàn toàn có thể học theo công thức của món đặc sản này để đãi khách dịp năm mới.
Thành phần chính của món ăn này đương nhiên phải có gà và bưởi. Tuy nhiên, cách lựa chọn nguyên liệu cũng phải thật khéo léo và kì công. Phải chọn gà mái to, nặng ký vì thịt có độ dai thơm. Sau khi làm sạch, thịt gà được chặt thành miếng và ướp cùng với gia vị như đường, muối, tỏi, hành... cho vừa ăn và thấm vị. Để tạo mùi thơm tự nhiên thì lá bưởi là phần phụ liệu được kết hợp cùng.
Khi chọn bưởi, người ta phải tìm những quả vừa chín tới, da còn độ xanh mướt và và kích thước tương đối to. Nhẹ nhàng cắt ngang phần đầu và khéo léo lấy hết thịt bên trong ra. Vỏ bưởi tròn, rỗng ruột sẽ được tận dụng để nhồi thịt gà vào gọn gàng và đậy phần nắp lại. Hấp cả trái bưởi trong độ 45 phút để tất cả nguyên liệu chín đều và hài hòa cùng nhau.
Thành phẩm là những miếng gà vàng ươm, óng ánh và thấm đẫm gia vị vô cùng kích thích. Điều khiến thực khách ấn tượng mạnh nhất là xớ thịt chín mềm, vừa ngọt vừa lẫn chút đắng thơm nơi đầu lưỡi. Nhấm nháp từ từ, cổ họng như lan tỏa một hương vị của làng quê mộc mạc mà tinh tế đến lạ.
Gà hấp bưởi có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc muối tiêu chanh để tăng thêm độ đậm đà. Ai cầu kì hơn thì trộn thêm đĩa gỏi ăn cùng để phần ăn giòn tươi, kích thích vị giác.
Bình luận