Hóa thạch 1,9 triệu năm tuổi hé lộ họ hàng của 'King Kong bản gốc'

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 14/11/2019 16:12:00 +07:00

Hóa thạch loài linh trưởng tiền sử, từng sinh sống ở miền Nam Trung Quốc, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1935 là mảnh xương hàm bán trong một quầy thuốc.

Thông tin di truyền được phân tích từ hàm răng 1,9 triệu năm tuổi của Gigantopithecus cho thấy, đười ươi là họ hàng gần nhất còn tồn tại của loài linh trưởng khổng lồ, theo nghiên cứu của Cappellini và cộng sự.

"Vật chất di truyền giúp chấm dứt những tranh luận. Về mặt di truyền học, loài linh trưởng này có vẻ ngoài giống với đười ươi", ông chia sẻ về nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature ngày 13/11.

Gigantopithecus, loài linh trưởng tiền sử từng sống ở miền Nam Trung Quốc, có chiều cao khi đứng đến khoảng 3 m, nặng gần gấp đôi khỉ đột (gorilla) trưởng thành.

Mảnh hóa thạch đầu tiên được tìm thấy vào năm 1935 trong một tiệm thuốc bắc tại Hong Kong. Người chủ cửa hàng gọi đó là "răng rồng", theo CNN.

Những bằng chứng hiếm hoi về Gigantopithecus, tuyệt chủng gần 300.000 năm trước, chỉ là 4 mảnh xương hàm và vài nghìn chiếc răng hóa thạch. Giới khảo cổ cho đến nay chưa tìm được hộp sọ hoàn chỉnh hay bất kỳ hóa thạch nào khác thuộc bộ xương của loài linh trưởng khổng lồ này.

1

 Loài linh trưởng khổng lồ thời tiền sử là nguồn cảm hứng để Hollywood xây dựng hình tượng "vua khỉ" King Kong. (Ảnh: Warner Bros)

Nhiều nhà nghiên cứu đặc biệt danh cho Gigantopithecus là "King Kong bản gốc". Hollywood cũng lấy cảm hứng từ loài linh trưởng khổng lồ cho các tác phẩm điện ảnh, cụ thể là bộ phim Jungle Book (Cậu bé rừng xanh) của Disney với nhân vật Vua khỉ Louie.

"Đây là một loài vô cùng bí ẩn. Có nhiều giả thiết về loài thú còn sống có quan hệ họ hàng gần nhất với nó", Enrico Cappellini, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Sức khỏe và Y học, thuộc Viện Địa cầu - Đại học Copenhagen, chia sẻ.

"Tuy nhiên, thông tin mà chúng tôi phát hiện không đủ để đào sâu thêm hiểu biết về hình dạng, thể chất và cấu tạo sinh học của loài", ông cho biết.

2

 Hóa thạch xương hàm của Gigantopithecus được tìm thấy trong một hang động ở miền Nam Trung Quốc. (Ảnh: Enrico Cappellini)

Nhóm nhà khoa học sử dụng kỹ thuật nghiên cứu hệ protein cổ đại (palaeoproteomics) để truy tìm họ hàng thất lạc cho Gigantopithecus.

Kết quả cũng phần nào chứng tỏ tiềm năng giải mã lịch sử tiến hóa ẩn sau những hóa thạch cổ xưa đến mức không bảo tồn được ADN. Kỹ thuật này hứa hẹn tạo ra cuộc cách mạng cho tri thức khoa học về quá trình tiến hóa của con người.

Vật chất di truyền trong hóa thạch chỉ cho phép chúng ta tái dựng lại 50.000 năm tiến hóa, trong khi hóa thạch cổ xưa nhất của người tiền sử cách hiện nay đến 400.000 năm. Kỹ thuật mới mở ra hy vọng giải mã khoảng trống hàng trăm nghìn năm tiến hóa của loài người.

ZingNews/CNN
Bình luận
vtcnews.vn