'Hoa khôi chuyển giới' tiết lộ chuyện hạnh phúc vợ chồng

Sức khỏeThứ Hai, 07/12/2015 08:22:00 +07:00

Chuyên gia trang điểm, ca sỹ Lê Duy là một trong những người chuyển giới hiếm hoi có được một cuộc sống gia đình hạnh phúc.

(VTC News) – Chuyên gia trang điểm, ca sỹ Lê Duy là một trong những người chuyển giới hiếm hoi có được cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Trả lại tên cho em

Từ 1/1/2017, cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch. Người chuyển giới có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi.

Trước thông tin này, cộng đồng chuyển giới rất vui mừng. Chuyên gia trang điểm, ca sỹ Lê Duy là một trong những người đó. Hiện nay, trên giấy tờ Lê Duy mang tên đàn ông là Nguyễn Trường Duy.

Chuyên gia trang điểm, ca  sỹ Lê Duy.
Chuyên gia trang điểm, ca sỹ Lê Duy. 
Lê Duy chia sẻ: “Tôi rất mừng vì Nhà nước đã công nhận giới tính thứ 3 không phải là bệnh hoạn. Trước, nhiều người chỉ nghĩ có 2 giới tính hoặc nam hoặc nữ nhưng thực tế trên thế giới vẫn hiện hữu những người thuộc giới tính thứ 3.

Như tôi đây, đã chuyển giới và có ‘hình thù’ con gái rồi mà mỗi khi có việc phải trình báo giấy tờ với tên là một người đàn ông thì rất ngại.

Có nhiều người hỏi tôi, tại sao Duy không nhận con nuôi. Tôi muốn lắm nhưng chưa làm vì nếu đi họp phụ huynh cho con, họ hỏi mẹ nó là ai? Mà tên họ mẹ nó lại là đàn ông, nó sẽ rất buồn.

Nếu được đổi tên, như vậy mình đã có quyền làm mẹ trên giấy tờ. Điều đó  thật hạnh phúc. Nên nếu có duyên mình sẽ nhận một đứa con nuôi”.

Lê Duy rơm rớm kể chuyện mẹ chị ở Tây Ninh biết được tin người chuyển giới sẽ được được phép làm lại giấy tờ đã vội vã gọi điện ra cho chị.

Mẹ hỏi chị đã nghĩ ra tên mới gì chưa? Và mẹ đã đặt một cái tên rất con gái cho chị là Nguyễn Thị Tường Vy.Chị còn hy vọng Nhà nước nhanh chóng cho phép bác sỹ tiến hành các cuộc phẫu thuật chuyển giới tại Việt Nam vì không phải ai cũng có điều kiện ra nước ngoài để phẫu thuật chuyển giới.

Hạnh phúc với người chồng ‘chuẩn men’

Nhắc đến Lê Duy, nhiều người chuyển giới khác mừng cho hạnh phúc của chị. Đã một năm nay, vợ chồng Lê Duy vào TP.HCM làm việc.

Gặp Lê Duy dịp chị ra Hà Nội công tác, tôi khá ngạc nhiên vì chị vẫn giữ được thần thái, cách cư xử  khéo léo, dịu dàng đến không ngờ.  Có lẽ, chị đàn bà hơn rất nhiều người đàn bà mà tôi từng gặp.

Vợ chồng Lê Duy -  Trần Hiếu.
Vợ chồng Lê Duy - Trần Hiếu. 
Lê Duy bảo: “Giờ, Duy hạnh phúc lắm vì mình được là chính mình, được làm công việc yêu thích, có người chồng yêu mình. Đến nay, lại được xã hội công nhận”.


Nhắc đến chồng, Lê Duy dễ dàng xúc động, khẽ nghiêng nghiêng mái tóc dài kể, chị quen anh Hiếu ở Hải Phòng, sau khi chị đã chuyển giới.

Lúc đó, vốn liếng chưa có nhiều, Lê Duy cùng người bạn mở cửa hàng trang điểm và cho thuê váy  cưới. Cửa hàng cần sửa chữa, bạn chị tìm thợ sắt về để sửa tầng trên. Người thợ làm sắt đó là Trần Hiếu, chồng Lê Duy bây giờ.

Thời điểm đó, dù biết Lê Duy là người chuyển giới, nhưng anh Trần Hiếu chủ động làm quen rồi cưa luôn Lê Duy.

Thời gian sau, Lê Duy trở lại Hà Nội làm chuyên gia trang điểm, Trần Hiếu đã bỏ cả  xưởng sắt và công việc dưới Hải Phòng để sát cánh cùng Lê Duy. Anh học chụp hình, học dùng các công cụ sửa ảnh. Dần dần, đây trở thành nghề của anh cho đến nay.

Clip: Lâm Chí Khanh khoe giọng hát sau chuyển giới
Lê Duy tâm sự: “Tôi luôn nghĩ mình là người đàn bà dù người đàn ông có thể nào thì họ là cũng chồng nên có sự tôn trọng.

Ở những cặp vợ chồng bình thường cũng có những người vợ khéo léo biết cân bằng vì mỗi người có một cái tôi riêng. Và đặc biệt trong trường hợp của Duy, Duy hiểu được để ở với nhau cần biết cân bằng. Mình là người khiếm khuyết nên mình chịu nhịn chút xíu để bù đắp cho anh ý.

Nói như vậy, nhưng Duy cũng không cam chịu quá mà sẽ chia sẻ. Ví dụ anh Hiếu thích món này mà Duy không thích nhưng Duy vẫn ăn vì chiều chồng. Nhưng rồi Duy sẽ nhỏ nhẹ nói với anh ấy: Anh có thể chiều em ăn món em thích không. Khi đó, chồng Duy không thể từ chối món Duy thích.

Trong chuyện tình cảm, không áp đặt được đâu, phải dùng lời nói mà thuyết phục. Có những lúc, Duy giận, muốn bung ra nhưng  rồi Duy kiểm soát được và ‘nuốt’ giận. Vì vợ chồng nếu khi cãi vã mà không kìm chế dễ nói những lời tổn thương.

Trước đây, bố mẹ Duy cũng từng xung đột, chứng kiến cảnh đó khiến Duy khóc lóc, sợ hãi và bị ám ảnh đến bây giờ. Vì vậy, Duy nguyện trong lòng sẽ không để điều đó xảy ra”.

Từ phía chị đối xử với anh như vậy nhưng bản thân Lê Duy cho rằng, chị may mắn lắm khi gặp được Trần Hiếu. Anh đến với chị bởi yêu chị.

“Nếu người đàn ông đó đến với mình vì tiền thì tôi không chấp nhận ngay từ đầu. Lúc đó, tôi tay trắng sau khi chuyển giới. Nhưng đã là vợ chồng gần 10 năm nên tôi hiểu tính cách anh ấy.

Duy đã nói với anh ấy: Em chẳng có gì cả. Thậm chí, em không có tiền và không thể đẻ con cho anh được. Và tôi từng bảo, một ngày nào đó anh phải lấy vợ để có con vì anh là con trai duy nhất trong nhà.

Trần Hiếu nói: Nhà anh đâu phải dòng dõi vua chúa mà cần con nối dõi. Có con cũng được mà không có cũng không sao.

Anh ấy đã ở bên tôi vì khi gặp tôi anh ấy thấy vui.  Lúc đầu, tôi không tự tin nhưng càng sống với Hiếu, thì càng cảm nhận anh ấy yêu mình thật”, Lê Duy nói trong niềm hạnh phúc.


Nguyễn Tâm

Bình luận
vtcnews.vn