Hết nấm đen và nấm trắng, Ấn Độ lại phải vật lộn chống bệnh nấm vàng

Tin tứcThứ Tư, 26/05/2021 07:48:01 +07:00
(VTC News) -

Khi các ca nhiễm nấm đen và nấm trắng gia tăng, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm nấm vàng đầu tiên ở thành phố Ghaziabad, bang Uttar Pradesh.

Bệnh nhân được xác nhận là một người đàn ông 45 tuổi.

Con trai bệnh nhân nói cha mình đang điều trị COVID-19 và phục hồi tốt. 

"Nhưng 2-3 ngày qua, mắt ông ấy bắt đầu sưng và đột nhiên nhắm lại hoàn toàn. Ông ấy bị chảy máu mũi và són tiểu", anh cho hay. 

Hết nấm đen và nấm trắng, Ấn Độ lại phải vật lộn chống bệnh nấm vàng - 1

Ấn Độ vừa ghi nhận ca nhiễm nấm vàng đầu tiên. (Ảnh: PTI)

Tiến sĩ BP Tyagi, bác sĩ tại Tai mũi họng Harsh ở Ghaziabad cho biết nấm vàng có thể được điều trị bằng Amphotericin B, nhưng việc điều trị sẽ lâu hơn các ca nhiễm nấm trắng và nấm đen. 

Theo ông Tyagi, các triệu chứng nhiễm nấm vàng bao gồm mệt mỏi, chán ăn, sụt cân. 

"Căn bệnh này được gọi là nấm vàng vì khu vực bị ảnh hưởng có màu vàng và có mủ hình thành bên dưới. Bệnh này thường được tìm thấy ở các loài bò sát. Nó được phát hiện thông qua nội soi mũi của bệnh nhân", vị bác sỹ cho biết thêm. 

Ca bệnh nhiễm nấm vàng được ghi nhận khi Ấn Độ đang phải chống chọi với sự gia tăng các ca nhiễm nấm đen và nấm trắng ở bệnh nhân COVID-19 trong bối cảnh thiếu Amphotericin B. 

Hôm 24/5, Bộ Y tế Ấn Độ báo cáo gần 10.000 người nhiễm nấm đen, 200 trong số này thiệt mạng. Những người mắc bệnh tiểu đường, hệ miễn dịch yếu, các trường hợp dùng steroid đề điều trị COVID-19 có nguy cơ nhiễm nấm đen cao hơn. 

Trong khi đó, các trường hợp nhiễm nấm trắng cũng được báo cáo tại các bang Bihar và Madhya Pradesh. Nhiều quan chức y tế Ấn Độ lo ngại về nấm trắng vì nó dễ lây lan tới các bộ phận khác trên cơ thể hơn so với nấm đen, bao gồm móng tay, da, dạ dày, thận, não và miệng.

Song Hy(Nguồn: The Independent)
Bình luận
vtcnews.vn