Nhân viên lãnh sự quán Mỹ bị tố làm suy yếu lợi ích an ninh của Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 24/07/2020 16:43:30 +07:00
(VTC News) -

Bắc Kinh nói một số nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô can thiệp vào các vấn đề của Trung Quốc, thực hiện hoạt động không phù hợp với chức danh ngoại giao của họ.

"Một số nhân viên của tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đã tham gia vào các hoạt động không phù hợp với chức danh của họ để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu lợi ích an ninh của Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong cuộc họp báo chiều 24/7. 

Trước đó vài giờ đồng hồ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán của nước này tại Thành Đô, đáp trả việc Washington kêu gọi Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán ở Houston.

Bình luận về động thái trên, ông Uông khẳng định đây là phản ứng hợp pháp và cần thiết. Ông này nhấn mạnh tình hình hiện tại không phải là điều Trung Quốc mong muốn nhìn thấy, đồng thời kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu đóng của lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston và tạo điều kiện cần thiết cho quan hệ giữa 2 nước trở lại đường ray. 

Nhân viên lãnh sự quán Mỹ bị tố làm suy yếu lợi ích an ninh của Trung Quốc - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. (Ảnh: Reuters)

Đề cập tới bình luận của Ngoại trưởng Mỹ hôm 23/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định tuyên bố này coi thường thực tế và chứa đầy thiên kiến về ý thức hệ. Ông đồng thời kêu gọi Mỹ từ bỏ tâm lý chiến tranh lạnh. 

Trước đó, trong bài phát biểu tại California hôm 23/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi các quốc gia cần phải quyết đoán hơn để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

"Trung Quốc ngày càng độc đoán ở trong nước và hung hăng hơn ở bên ngoài. Nếu thế giới tự do không thay đổi Trung Quốc, thì Bắc Kinh sẽ thay đổi chúng ta”, Ngoại trưởng Pompeo nói, đưa ra quan điểm rõ ràng về sự cạnh tranh giữa Washington với Bắc Kinh. 

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Bắc Kinh đã phá vỡ các cam kết quốc tế về quyền tự trị của Hong Kong, các hoạt động ở Biển Đông. 

"Không thể quay trở lại như trước đây. Chúng ta không thể bỏ qua những khác biệt chính trị và ý thức hệ cơ bản giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Pompeo cho hay.

Quan hệ Mỹ-Trung thời gian qua gia tăng căng thẳng liên quan tới một loạt vấn đề từ Biển Đông, Hong Kong, COVID-19...

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn