Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh xin phá sản vì COVID-19

Tài chínhThứ Ba, 26/05/2020 15:06:34 +07:00

Giám đốc điều hành LATAM nêu rõ dịch COVID-19 gây khủng hoảng với vận tải hàng không, khiến LATAM phải đưa ra một loạt quyết định khó khăn trong những tháng qua.

Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh xin phá sản vì COVID-19 - 1

Máy bay của LATAM. (Ảnh: bangkokpost.com)

Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh LATAM đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ sau khi hoạt động kinh doanh của hãng sụt giảm mạnh do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong một tuyên bố qua video, Giám đốc điều hành LATAM, Roberto Alvo nêu rõ dịch COVID-19 đã gây khủng hoảng đối với ngành vận tải hàng không thế giới, khiến LATAM buộc phải đưa ra một loạt quyết định khó khăn trong những tháng qua.

Giám đốc điều hành LATAM cho biết "tập đoàn hàng không LATAM và các chi nhán tại Chile, Peru, Ecuador và Colombia đã bước vào tiến trình tái cơ cấu tự nguyện theo Điều khoản 11 bảo hộ phá sản tại Mỹ". Điều khoản này cho phép một doanh nghiệp không có khả năng thanh toán các khoản nợ được tái cơ cấu mà không phải chịu sức ép từ các chủ nợ.

Tháng 4/2020, LATAM cho biết hãng đã thu hẹp tới 95% hoạt động để ứng phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch. Hãng cũng đã thông báo cắt giảm hàng trăm việc làm vào tháng Năm.

Hai tuần trước đây, Avianca - hãng hàng không của Colombia và là hãng hàng không lớn thứ hai của khu vực Mỹ Latinh, cũng đã đệ đơn phá sản tại Mỹ để được tái cơ cấu khoản nợ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo doanh thu của các hãng hàng không Mỹ Latinh sẽ thiệt hại 15 tỷ USD.

Trước khi đại dịch bùng phát tại khu vực, LATAM - công ty sáp nhập từ LAN của Chile và TAM của Brazil, khai thác 146 tuyến bay ở 26 nước với tổng cộng khoảng 1.400 chuyến bay/ngày.

Ngày 22/5, Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố châu Mỹ Latinh là tâm dịch mới của đại dịch COVID-19. Trong đó, Brazil hiện là quốc gia có số ca mắc COVID-19 đứng thứ 2 thế giới, sau Mỹ.

Theo số liệu của hãng tin AFP, khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã ghi nhận tổng cộng hơn 766.000 ca mắc và hơn 41.000 ca tử vong do COVID-19.

(Nguồn: Vietnam+)
Bình luận
vtcnews.vn