Ngày 23/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An có công văn khẩn về phòng ngừa độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa, quả trong khuôn viên trường học. Văn bản được đưa ra sau khi khoảng 60 học sinh ngộ độc do ăn hạt quả cây ngô đồng.
Công văn nêu rõ, để chủ động phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Sở yêu cầu ban giám hiệu trường tuyên truyền tới giáo viên, học sinh và phụ huynh kiến thức phòng chống ngộ độc thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng các loại hoa, quả chứa hợp chất gây độc, hoặc nghi ngờ để ăn uống.
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, một số loại cây, hoa có chứa chất gây độc hoặc nghi ngờ gây độc thường gặp gồm: Cây ngô đồng, cây thầu dầu... chứa protein độc. Cây lá ngón, cây cà độc dược... chứa alcaloid độc.
"Nhà trường rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loại cây, hoa chứa hợp chất gây độc với mục đích làm cảnh, hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên. Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì trường cần có biển báo và biện pháp kiểm soát an toàn đối với mỗi cây, hoa", công văn nêu.
Sở Giáo dục đề nghị các trường thường xuyên giám sát, phát hiện sớm vấn đề sức khoẻ nghi ngờ do ăn phải cây, hoa, quả có chứa hợp chất gây độc và thông báo tới cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.
Trước đó hôm 20/4, hơn 20 học sinh tại trường Tiểu học Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò bị ngộ độc khi nhặt hạt từ quả cây ngô đồng tại khuôn viên trường học ăn trong giờ ra chơi. Ba ngày sau đó, 37 học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS huyện Quỳ Châu phải nhập viện với lý do tương tự.
Video: 7 người chết sau khi ăn cỗ đám ma ở Lai Châu, nghi do ngộ độc methanol trong rượu
Bình luận