Trong đó, các đoàn cấp phường kiểm tra, giám sát được 552/1.603 cơ sở, số cơ sở đạt tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP là 375. Cấp quận kiểm tra được 175/1.450 cơ sở, số cơ sở đạt tiêu chuẩn là 133. Thông qua kiểm tra, các đoàn đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hơn 726,5 triệu đồng.
Các vi phạm chủ yếu ở các cơ sở kinh doanh chưa đăng ký kinh doanh thực phẩm, không thực hiện lưu mẫu thực phẩm, không mặc trang phục bảo hộ đúng quy định, khu bảo quản thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...
Bên cạnh các cơ sở chưa chấp hành đúng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, một số cơ sở qua kiểm tra thấy có ý thức tốt chấp hành quy định của pháp luật như đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy kiểm nghiệm nước định kỳ, hồ sơ năng lực của các nhà hàng thực phẩm...
Trong 3 tháng cuối năm, thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, nhu cầu mua bán và tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, lực lượng chức năng quận sẽ tiếp tục triển khai công tác bảo đảm ATTP; tập trung rà soát, thống kê, cấp phép hoạt động kinh doanh rượu trên địa bàn quận; hạn chế tối đa việc kinh doanh rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ngoài ra, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục, cảnh báo, phản ánh các hành vi vi phạm về ATTP... để người dân nắm được và có những lựa chọn phù hợp.
Bình luận