(VTC News) – Ngày 2/5, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một số cửa hàng kinh doanh ô mai, xí muội và phát hiện nhiều loại không rõ nguồn gốc.
Sau khi có thông tin xí muội và nhiều loại quả sấy khô của Trung Quốc có chứa chất cực độc, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra chợ Đồng Xuân và phát hiện tại cửa hàng Hùng Ngà (chợ Đồng Xuân, Hà Nội), có nhiều ô mai, xí muội đang bày bán mà chủ cửa hàng không xuất trình giấy tờ xuất xứ hàng hóa.
Đoàn thanh tra đã lấy 4 mẫu ô mai về xét nghiệm gồm: hồng không hạt, xí muội thái, xí muội chua ngọt và hồng khô.
Tại chợ Đồng Xuân, có rất nhiều cửa hàng bày bán các loại quả khô đủ màu, nhiều loại ô mai như như mơ, me, chanh bao tử, xí muội, táo tàu, mận xào đựng trong các túi nilon trong suốt, không có nhãn mác.
Sáng 2/5, Chi cục VSATTP TP Đà Nẵng cho biết, chưa phát hiện sản phẩm xí muội có nguồn gốc từ Trung Quốc bày bán trên thị trường.
TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - ĐHBK Hà Nội) cho biết, nếu những loại ô mai, xi muội này sử dụng các chất tạo ngọt, chất tẩy trắng, chất tạo hương, chất tẩy nấm mốc, sát trùng… nhằm giữ cho sản phẩm không bị mốc trong thời gian dài thì rất có khả năng chất này gây độc cho người sử dụng.
Sau khi có thông tin xí muội và nhiều loại quả sấy khô của Trung Quốc có chứa chất cực độc, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra chợ Đồng Xuân và phát hiện tại cửa hàng Hùng Ngà (chợ Đồng Xuân, Hà Nội), có nhiều ô mai, xí muội đang bày bán mà chủ cửa hàng không xuất trình giấy tờ xuất xứ hàng hóa.
Đoàn thanh tra đã lấy 4 mẫu ô mai về xét nghiệm gồm: hồng không hạt, xí muội thái, xí muội chua ngọt và hồng khô.
Tại chợ Đồng Xuân, có rất nhiều cửa hàng bày bán các loại quả khô đủ màu, nhiều loại ô mai như như mơ, me, chanh bao tử, xí muội, táo tàu, mận xào đựng trong các túi nilon trong suốt, không có nhãn mác.
Sáng 2/5, Chi cục VSATTP TP Đà Nẵng cho biết, chưa phát hiện sản phẩm xí muội có nguồn gốc từ Trung Quốc bày bán trên thị trường.
Theo Chi cục VSATTP Đà Nẵng, chưa phát hiện xí muội, hoa quả khô...có nguồn gốc từ TRung Quốc bày bán trên thị trường Đà Nẵng. |
TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - ĐHBK Hà Nội) cho biết, nếu những loại ô mai, xi muội này sử dụng các chất tạo ngọt, chất tẩy trắng, chất tạo hương, chất tẩy nấm mốc, sát trùng… nhằm giữ cho sản phẩm không bị mốc trong thời gian dài thì rất có khả năng chất này gây độc cho người sử dụng.
Cũng trong ngày 2/5, bác sỹ Nguyễn Minh Tiến, Chi cục Trưởng Chi cục VSATTP TP Đà Nẵng cho biết: “Mặc dù chưa có thông tin chính thức từ cơ quan cấp trên về xí muội Trung Quốc chứa độc tố, nhưng qua công tác kiểm tra tình hình VSATTP thường xuyên trên địa bàn, Đà Nẵng chưa phát hiện sản phẩm xí muội có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Tất cả sản phẩm xí muội bày bán tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng chủ yếu được nhập về từ các cơ sở chế biến, sản xuất xí muội, mứt…có nguồn gốc, xuất xứ địa chỉ cụ thể tại Hà Nội. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện sản phẩm xí muội có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Bình luận