Grab xin lỗi về bản đồ vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam

Thị trườngChủ Nhật, 09/04/2023 15:44:00 +07:00

Ứng dụng đặt xe công nghệ cho biết đã ghi nhận vấn đề và đang tìm cách khắc phục.

Nhiều người dùng phát hiện ra điểm bất thường trên bản đồ của ứng dụng Grab, vi phạm chủ quyền biển đảo. Nhiều khu vực, thực thể trên biển Đông, thuộc Việt Nam được hiển thị tên tiếng Trung, tiếng Anh, theo cách gọi phi pháp của Trung Quốc.

Grab Việt Nam cho biết đã nắm được những phản hồi xung quanh việc hiển thị bản đồ trên ứng dụng. Công ty này nói đang làm việc với đối tác cung cấp bản đồ để xử lý.

"Sự việc này hoàn toàn không liên quan đến sự tôn trọng của Grab đối với đất nước và nhân dân Việt Nam", công ty này phản hồi. Theo đó, hãng tiếp nhận ý kiến và xin lỗi về "những quan ngại có thể phát sinh".

Grab xin lỗi về bản đồ vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam - 1

Dữ liệu bản đồ app Grab vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Theo thông tin trên ứng dụng, dữ liệu bản đồ của Grab được cung cấp từ hai nguồn, OpenMapTitles và OpenStreetMap. Đây là hai công cụ mã nguồn mở, cung cấp thông tin vị trí, định vị từ nhiều nguồn, gồm cả đóng góp của người dùng. Hiện tại, bản đồ gốc OpenStreetMap cũng chứa nhiều thông tin sai lệch về chủ quyền biển đảo Việt Nam trên biển Đông.

Bản đồ ứng dụng Grab đang sử dụng chứa nhiều phần thông tin vi phạm chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Grab là doanh nghiệp công nghệ có trụ sở tại Singapore, cung cấp các dịch vụ vận chuyển, giao hàng và thanh toán kỹ thuật số tại nhiều nước Đông Nam Á. Ứng dụng nói trên đang chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam về mảng gọi xe và giao đồ ăn.

Đến 15h ngày 9/4, người dùng trong nước vẫn nhìn thấy các sai phạm này trên app đặt xe.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn