Góc nhìn đa chiều từ hội thảo Phát triển bền vững thị trường thực phẩm chức năng

An toàn thực phẩmThứ Hai, 19/12/2022 10:36:11 +07:00
(VTC News) -

Báo điện tử VTC News phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề "Phát triển bền vững thị trường thực phẩm chức năng" vào 8h ngày 20/12/2022 tại Hà Nội.

Thực phẩm chức năng (TPCN) xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ những năm 2000. Số liệu do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho thấy, lúc đó TPCN được bán tại thị trường Việt Nam đa phần là các sản phẩm nhập khẩu, số lượng chỉ vài chục sản phẩm, còn số lượng sản xuất trong nước đếm trên đầu ngón tay.

Sau 20 năm phát triển, thị trường TPCN Việt Nam phát triển nhanh, số lượng sản phẩm đăng ký mới hàng năm có thể lên tới con số chục nghìn, trên 70% là sản phẩm sản xuất trong nước. Người biết và sử dụng TPCN tăng lên trên 60%.

Người tiêu dùng có thể tìm mua các sản phẩm TPCN ở nhiều nơi, từ cửa hàng, siêu thị, các nhà thuốc, các shop online, các website hoặc mạng xã hội của chính các công ty phân phối. Sự quan tâm của người tiêu dùng tới hiệu quả của TPCN ngày càng tăng lên.

Góc nhìn đa chiều từ hội thảo Phát triển bền vững thị trường thực phẩm chức năng - 1

Tuy nhiên, cùng với đó, các vấn đề nảy sinh liên quan đến việc vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo TPCN cũng tăng lên. Có thể liệt kê ra những vi phạm đó như sau:

- Trong sản xuất, có hiện tượng sản xuất sản phẩm TPCN không đúng như bản đăng ký công bố sản phẩm. Nhà sản xuất còn vì lợi nhuận mà cho thêm chất cấm, chất độc hại vào trong sản phẩm.

- Trong quảng bá và truyền thông, quảng cáo sai thông tin gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, quảng cáo TPCN như thần dược, khiến nhiều người mua và sử dụng sản phẩm không hiệu quả, ảnh hưởng đến bệnh tật, nguy hiểm đến tính mạng, tiền mất tật mang, khiến dư luận bức xúc.

Liên tiếp thời gian qua, rất nhiều sản phẩm TPCN vi phạm quảng cáo, Cục ATTP đã và đang công khai trên trang web của Cục để cảnh bảo đến người tiêu dùng nhưng tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến.

Các vấn đề của ngành TPCN không chỉ có vậy. Làm thế nào để ngành TPCN phát triển bền vững? Làm thế nào để các ngành chức năng và các doanh nghiệp cùng nhau bắt tay giải quyết vấn đề? Đây cũng là lý do mà Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Báo điện tử VTC News tổ chức Hội thảo "Phát triển bền vững thị trường thực phẩm chức năng".

Đặc biệt, trong hội thảo này, lần đầu tiên sẽ có những tham luận chất lượng từ các đại diện thuộc Sở ban ngành, Đại diện các Hội, Hiệp hội, Đại diện các tổ chức và doanh nghiệp...

Các tham luận sẽ được trình bày chi tiết tại hội thảo từ Dược sĩ Nguyễn Xuân Hoàng - Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam; TS. Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; Ông Đặng Văn Dũng - Ban chỉ đạo 389 Quốc gia; Ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường; Bà Ishikawa Yoshie - Giám đốc Công ty TNHH UNP Healthcare Việt Nam; Ông Phù Tường Nguyên Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sa Sâm Việt; Ông Nguyễn Ngọc Tâm, Trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam...

Đồng hành cùng sự kiện là các phóng viên, nhà báo đến từ gần 30 cơ quan báo chí trung ương và địa phương, cùng nhà tài trợ kim cương - Công ty TNHH UNP Healthcare Việt Nam và các nhà tài trợ khác.

Góc nhìn đa chiều từ hội thảo Phát triển bền vững thị trường thực phẩm chức năng - 2

Trân trọng kính mời quý vị độc giả theo dõi nội dung chương trình Hội thảo vào lúc 8h00 ngày 20/12/2022 trên Báo điện tử VTC News, livestream trên fanpage facebook VTC News, Youtube VTC News và các nền tảng xã hội khác.

Thảo Linh
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp