Giám đốc tình báo Anh: Hợp tác Huawei không ảnh hưởng chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/01/2020 17:39:00 +07:00
(VTC News) -

Tuyên bố của người đứng đầu Cơ quan Tình báo nội địa Anh làm dấy lên đồn đoán London sẽ cho phép Huawei tham gia vào cuộc cạnh tranh giành quyền cung cấp thiết bị mạng 5G ở nước này.

Giám đốc Cơ quan Tình báo nội địa Anh (MI5) Andrew Parker “không thấy có lý do gì để tin” rằng, việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ sẽ bị ảnh hưởng khi Anh sử dụng công nghệ 5G do Huawei cung cấp - tờ Daily Telegraph đưa tin.

Theo ấn phẩm này, các tuyên bố của ông Parker đang làm dấy lên tin đồn cho rằng, chính phủ Anh sẽ cho phép gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tham gia vào cuộc cạnh tranh giành quyền thiết lập các thành phần “không cốt lõi” cho cơ sở hạ tầng mạng 5G phủ sóng toàn nước này.

Ấn phẩm lưu ý, quyết định về Huawei sẽ được đưa ra trong tháng này. Trong khi đó, Washington liên tục cảnh báo Vương quốc Anh rằng, việc cho phép sử dụng công nghệ Trung Quốc tại quốc gia này có thể làm tổn hại đến việc trao đổi thông tin tình báo với Mỹ.

Giám đốc tình báo Anh: Hợp tác Huawei không ảnh hưởng chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ - 1

Giám đốc  Cơ quan Tình báo nội địa Anh (MI5) Andrew Parker. (Ảnh: NewsLocker)

Trước đó, chính phủ của bà Theresa May tuyên bố rằng, Huawei, với đề xuất được coi là có lợi nhất cho người nộp thuế, sẽ không gây ra rủi ro từ góc độ an ninh chừng nào sự tham gia của tập đoàn này vào việc thiết lập cơ sở hạ tầng mạng còn bị hạn chế.

Theo tuyên bố của người đứng đầu MI5 trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Anh, mối liên hệ giữa Anh, Mỹ, Canada, Australia và New Zealand trong lĩnh vực chia sẻ thông tin tình báo là “chắc chắn hơn bao giờ hết”, trong khi mối quan hệ đối tác giữa Vương quốc Anh và Mỹ vẫn “rất gần gũi và tin tưởng”. Bên cạnh đó, ông Parker cũng nhấn mạnh rằng, các vấn đề an ninh không nên chi phối và áp đặt lên cách giải quyết.

Theo tờ báo Anh, tuyên bố này đi ngược lại quan điểm của người đứng đầu MI6 (Cục Tình báo Mật của Anh) Alex Younger, người vào năm 2018 từng cảnh báo về những nguy hiểm của việc sử dụng các công nghệ của Huawei. Ngày nay, tất cả các nhà mạng di động ở Vương quốc Anh đều cung cấp dịch vụ mạng 5G trong một dải hạn chế và đang sử dụng thiết bị Huawei chỉ riêng cho các lĩnh vực “không cốt lõi”, chứ không phải dùng cho các thành phần mạng cơ bản, như lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng và phân phối cuộc gọi.

Ông Parker cũng gợi ý về sự cần thiết phải tăng nguồn đầu tư Anh vào lĩnh vực sản xuất công nghệ độc quyền. “Có lẽ chúng ta nên chú ý và thảo luận nhiều hơn về cách làm thế nào để có nhiều cơ hội cạnh tranh và lựa chọn độc lập hơn trong tương lai, để không mặc định phải thỏa thuận với công nghệ Trung Quốc” - người đứng đầu MI5 cho biết.

Văn Đức(Nguồn: Daily Telegraph)
Bình luận
vtcnews.vn