Thủ tướng Australia: Tin tình báo cho thấy Iran bắn rơi máy bay Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 10/01/2020 16:28:18 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ Australia hôm nay (10/1) lên tiếng khẳng định có tin tình báo cho thấy máy bay của Ukraine bị rơi tại Iran vừa qua là do tên lửa Iran.

Trong một tuyên bố trên đài phát thanh 2GB sáng 10/1, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, Australia có thông tin tình báo cho thấy chiếc máy bay chở khách của Ukraine bị rơi tại Iran hôm 8/1 là do tên lửa của Iran.

Thủ tướng Australia: Tin tình báo cho thấy Iran bắn rơi máy bay Ukraine - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: Reuters)

Như thông tin có được và trao đổi với các đồng nghiệp Canada và Mỹ, tôi xác nhận rằng, Australia nhận được thông tin tình báo tương tự như tuyên bố của giới chức Canada và Mỹ. Điều này nhấn mạnh bản chất khủng khiếp của những sự kiện này. Chúng tôi cảm thông và chia buồn với những gia đình mất người thân yêu, cho dù họ là công dân Iran, Canada, Anh, Đức hay Ukraine”.

Trong một tuyên bố trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định nước này có bằng chứng cho thấy một tên lửa của Iran đã bắn hạ chiếc máy bay phản lực của Ukraine và cuộc tấn công có thể là không chủ ý.

Ngày 8/1 vừa qua, một chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine xuất phát từ sân bay của Iran đã bị rơi sau khoảng 2 phút cất cánh. Vụ tai nạn đã khiến toàn bộ 176 nạn nhân trên chiếc máy bay thiệt mạng, trong đó có 82 người Iran, 63 người Canada và công dân của một số nước khác.

Hữu Tiến(VOV-Australia)
Bình luận
vtcnews.vn