Mỹ cảnh báo tàu tình báo Nga 'hoạt động không an toàn' ngoài khơi nước này

Thế giớiThứ Ba, 17/12/2019 16:26:00 +07:00

Tàu tình báo Viktor Leonov của Nga hoạt động “thiếu an toàn” khi xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển Nam Carolina và Georgia trong vài ngày qua.

Hôm Chủ nhật, Lực lượng bảo vệ bờ biển ở Charleston, Mỹ phát đi một bản tin cảnh báo an toàn hàng hải liên quan đến tàu do thám Nga Viktor Leonov. 

Theo đó, tàu do thám Viktor Leonov xuất hiện ngoài khơi bờ biển Nam Carolina và Georgia trong vài ngày qua. Con tàu của Nga có hành động thiếu an toàn khi không sử dụng đèn tín hiệu trong điều kiện tầm nhìn thấp, cũng như không hồi đáp tín hiệu liên lạc từ các tàu thương mại gần đó nhằm xác định vị trí để tránh nguy cơ xảy ra tai nạn.

tau nga

 Tàu Viktor Leonov tiến vào vịnh ở Havana, Cuba, năm 2015. (Ảnh: AP)

"Cảnh sát biển Mỹ nhận được báo cáo cho thấy tàu RFN Viktor Leonov (AGI-175) hoạt động không an toàn ngoài khơi bờ biển Nam Carolina và Georgia", thông báo cho biết. "Các hoạt động không an toàn này bao gồm không cung cấp năng lượng cho đèn chạy trong khi trong điều kiện tầm nhìn thấp, không phản ứng với tín hiệu từ các tàu thương mại cố gắng phối hợp để di chuyển an toàn và các chuyển động thất thường khác."

Một quan chức Cảnh sát biển ở Charleston xác nhận thông báo nhưng cho biết chưa có cập nhật nào kể từ khi nó được ban hành. Thông báo cho biết các tàu thuyền đi gần George và Nam Carolina nên "duy trì cảnh giác và hết sức thận trọng khi điều hướng gần tàu này."

Leonov thường xuyên tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo dọc theo bờ biển phía Đông Mỹ trong nhiều năm, theo Washington Times. Các quan chức Mỹ nói nhiệm vụ của Leonov là thu thập thông tin tình báo về các tàu ngầm tên lửa hạt nhân và các cơ sở khác của Hải quân Mỹ.

Sự quan tâm của tình báo Mỹ đối với tàu Nga tăng lên kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ vào tháng 3/2018 rằng một trong số nhiều siêu vũ khí đang được Matxcơva phát triển là một máy bay không người lái dưới nước tốc độ cao, mà Lầu Năm Góc gọi là Kanyon, sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân rất lớn. Leonov có khả năng tiến hành các hoạt động liên quan đến việc sử dụng Kanyon trong tương lai, được gọi là Status-6 ở Nga.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn