Gừng có hợp chất tự nhiên gọi là gingerol, mang lại nhiều lợi ích từ giảm buồn nôn đến giảm đau, kiểm soát lượng đường trong máu và kiểm soát cholesterol. Nó cũng là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp gia đình.
Lợi ích của nước gừng
Giảm buồn nôn và nôn
Gừng được biết là hiệu quả trong việc ngăn ngừa buồn nôn và nôn. Nó hoạt động bằng cách cải thiện tiêu hóa và ngăn chặn một số thụ thể gây buồn nôn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng gừng có thể giúp giảm buồn nôn do hóa trị, thường dẫn đến tình trạng ốm nặng cũng như buồn nôn sau phẫu thuật.
Hỗ trợ giảm cân
Gingerol trong gừng giúp tăng cường trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo. Nó cũng giúp kiểm soát sự thèm ăn, ngăn ngừa ăn quá nhiều. Điều này có thể giúp giảm cân.
Kiểm soát cholesterol
Gừng có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Sử dụng lâu dài cũng có thể làm tăng cholesterol HDL có lợi.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Gừng có đặc tính trị tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh hoặc giảm các biến chứng như bệnh võng mạc vi mạch. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy gừng có thể góp phần kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Uống nước gừng khi bụng đói sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu ngay cả ở những người không mắc bệnh tiểu đường.
Giảm ốm nghén
Các hợp chất hoạt động trong gừng, được gọi là gingerols giúp giảm tình trạng ốm nghén ở phụ nữ mang thai và được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) coi là an toàn trong thai kỳ.
Sức khỏe chung
Một lợi ích đáng kinh ngạc khác của gừng là hiệu quả trong việc giảm đau và sưng tấy, đặc biệt trong trường hợp mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Điều này là do đặc tính chống viêm của nó.
Giảm đau và sức khỏe hô hấp
Nước gừng cực kỳ có lợi trong trường hợp đau nhức cơ sau khi tập thể dục và chuột rút kinh nguyệt. Ngoài ra gừng cũng cải thiện chức năng hô hấp, làm giảm các triệu chứng hen suyễn.
Giảm đau đầu tức thì
Khi đau đầu thay vì uống một viên thuốc, bạn hãy uống một ít nước gừng. Bằng cách giảm tổng hợp prostaglandin, gừng có thể làm giảm đau đầu và đau nửa đầu.
Phòng chống ung thư
Có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, và giúp chống lại tình trạng kháng thuốc ở khối u.
Cách làm nước ép gừng
Để làm nước gừng, hãy cắt gừng tươi thành từng miếng nhỏ và thêm một ít nước. Xay nhuyễn và lọc hỗn hợp để lấy nước cốt. Bạn có thể thêm mật ong hoặc chanh để tăng thêm hương vị.
Lưu ý
- Nước gừng vào buổi sáng có thể giúp giảm táo bón
- Thêm gừng bào sợi vào trà buổi sáng để tăng cường trao đổi chất
- Bạn cũng có thể thêm gừng vào súp
Tránh dùng gừng nếu đang dùng thuốc làm loãng máu vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Không ăn quá 6g gừng mỗi ngày vì nó có thể gây ra axit, ợ chua và tiêu chảy.
Bình luận