Giá vàng hôm nay 8/1: Nín thở chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng

Tin giá vàngThứ Hai, 08/01/2024 06:17:19 +07:00
(VTC News) -

Sáng 8/1, giá vàng thế giới hôm nay chững lại chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 sẽ được công bố vào thứ Năm.

Giá vàng thế giới hôm nay niêm yết trên Kitco ở mức 2.044 USD/ounce, không đổi so với đầu giờ sáng qua. 

Giá vàng chững lại chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 sẽ được công bố vào thứ Năm. Đây sẽ là sự kiện rủi ro lớn nhất đối với giá vàng trong tuần này. 

Nếu lạm phát tiếp tục giảm, nó có thể một lần nữa thúc đẩy sự lạc quan của thị trường về thời gian cắt giảm lãi suất và điều đó sẽ có lợi cho vàng. Tuy nhiên, kim loại quý có thể chứng kiến đợt bán tháo mới nếu lạm phát không tăng như kỳ vọng của thị trường. 

Chiến lược gia tiền tệ Adam Button của Forexlive.com cho biết, dựa vào các yếu tố mùa vụ và phản ứng của vàng với dữ liệu việc làm mới nhất cho thấy giá vàng sẽ tăng. Tuy nhiên, ông cho rằng phản ứng của kim loại quý đối với dữ liệu CPI mới là yếu tố then chốt.

Giá vàng hôm nay chững lại. (Ảnh: Kitco.com).

Giá vàng hôm nay chững lại. (Ảnh: Kitco.com).

Button cho rằng, để các nhà giao dịch tiếp tục tin tưởng vào vàng, thị trường cần phải nhận được một dữ liệu lạm phát thấp hơn. Ông nói rằng, về cơ bản, vàng sẽ phụ thuộc vào dữ liệu CPI. Nếu CPI yếu, vàng phải tăng. Nếu báo cáo cho thấy lạm phát tiếp tục “hạ nhiệt” mà vàng không tăng thì đó là cảnh báo nguy hiểm.

Theo chuyên gia này, vàng đang trong một môi trường thuận lợi. Dự báo hướng đi của vàng trong ngắn hạn, Button chắc chắn vàng sẽ tăng trong tuần này khi cho rằng đồng USD sẽ giảm.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 6h ngày 8/1, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức  72 - 75 triệu đồng/lượng (mua - bán), không đổi so với đầu giờ sáng qua.

Trong khi đó, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 72 - 75 triệu đồng/lượng (mua - bán).

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.044 USD/ounce, không đổi so với đầu giờ sáng qua. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.047 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, 50% các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần này và số còn lại dự báo chiều ngược lại. Các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch quanh mức 2.049 USD/ounce trong tuần này.

Trong khi đó, phần lớn các nhà phân tích thị trường có quan điểm lạc quan về kim loại màu vàng trong ngắn hạn với 66% chuyên gia tham gia khảo sát dự đoán giá vàng sẽ tăng.

Đồng Giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại Sean Lusk của Walsh Trading cho rằng kim loại quý vẫn được hỗ trợ bởi lo ngại xung quanh xung đột ở Trung Đông và yếu tố mùa vụ. Lusk dự báo trong giai đoạn tăng trưởng theo mùa từ nay đến lễ tình nhân, giá vàng sẽ đạt mức 2.175 USD/ounce.

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn