Theo ghi nhận của VTC News, giá lợn hơi tại các tiền Bắc đang dao động ở mức 75.000 đồng/kg đến 88.000 đồng/kg. Cá biệt, ở nhiều vùng ven Hà Nội, thương lái trả giá 90.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại Hưng Yên, Nam Định, Phú Thọ, Lào Cai, lợn hơi đang được thu mua từ 83.000 đồng/kg đến 88.000 đồng/kg. Khu vực Hà Nội, giá dao động từ 85.000 đồng/kg đến 90.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Xuân Lộc, Trưởng ban quản lý chợ gia súc, gia cầm lớn nhất biền Bắc (Lý Nhân, Hà Nam) cho biết: “Giá lợn hơi tại chợ mấy ngày gần đây đang tăng cao. Trong đó, trung bình lợn được thu mua dao động từ 82.000 đồng/kg đến 84.000 đồng/kg tại chợ. Loại đẹp 100 con chọn được 10 con có thể lên đến 86.000 – 87.000 đồng/kg”.
Cũng theo ông Lộc, đa phần lợn tại chợ thời điểm này là lợn được các thương lái thu gom từ các tỉnh miền Nam ra, mỗi ngày lượng lợn tiêu thụ trung bình từ 400 – 600 con.
Giải thích lý do những ngày gần đây giá lợn liên tục tăng ông Lộc nhận định: “Một phần giá lợn tại miền Bắc tăng là do lượng lợn trong dân gần như đã hết vì sau khi dính dịch tả heo ít người dám tái đàn lại, các trang trại cũng không còn nhiều nên phải nhập lợn từ trong miền Nam ra. Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, giá cước xe rất cao nên đẩy giá lợn lên cao”.
Theo vị Trưởng ban quản lý chợ, tình trạng đưa lợn qua biên giới Trung Quốc gần như không có vì các đường vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ do dịch Covid-19.
Bà Đinh Thanh Tú, tiểu thương tại chợ Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: “Giá lợn hơi khoảng 4 – 5 ngày trở lại đây có hiện tượng tăng giá khá nhanh. Tuần trước tôi lấy lợn móc hàm từ lò mổ về có giá 110.000 đồng/kg nay đã tăng lên 120.000 – 125.000 đồng/kg. Chính vì thế, giá bán các mặt hàng thịt cũng tăng lên khoảng 10 giá. Tuy nhiên, do sức mua của người dân vẫn thấp nên lượng hàng bán chưa nhiều”.
Do tình hình buôn bán không mấy khả quan, bà Tú phải bán đồng giá nhiều loại thịt để có thể đẩy hàng đi một cách dễ nhất. Cụ thể, các loại thịt ba chỉ, nạc vai, chân giò đều được bán chung với mức giá 160.000 đồng/kg. Với mặt hàng xương sườn vốn luôn có mức giá cao hơn các loại thịt khác từ 20.000 – 30.000 đồng/kg nay cũng được bán đồng giá 160.000 đồng/kg.
Tại hệ thống cửa hàng thịt sạch Meat Deli, thịt ba chỉ đang được niêm yết với giá 239.900 đồng/kg, thịt chân giò có giá 183.900 đồng/kg, sườn heo có giá 255.900 đồng/kg.
Còn tại nhiều siêu thị, thịt ba chỉ được niêm yết với giá 209.900 đồng/kg, sườn non có giá 219.900 đồng/kg, thịt chân giò có giá 179.900 đồng/kg.
Tại khu vực miền Trung, giá lợn hơi hiện đang dao động chủ yếu ở mức 70.000 – 72.000 đồng/kg. Riêng các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá có giá tiệm cận với miền Bắc khi được thu mua quanh mốc 80.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại miền Nam, giá lợn hơi cũng chỉ dao động trên 70.000 đồng/kg. Đơn cử như tại TP.HCM giá lợn hơi dao động từ 70.000 – 73.000 đồng/kg. Thủ phủ nuôi heo Đồng Nai cũng chỉ nằm trong khoảng từ 70.000 -75.000 đồng/kg.
Giữa tháng 2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước và kêu gọi cùng chung tay giúp bình ổn giá lợn, đưa giá lợn xuống mức 75.000 đồng/kg.
Các công ty lớn như CP và Dabaco sau đó đã giảm giá bán xuống dưới 75.000 đồng/kg khiến giá lợn hơi trên cả nước bắt đầu hạ nhiệt từ đỉnh 90.000 đồng/kg xuống quanh mức 75.000 đồng/kg ,kéo giá thịt lợn giảm xuống đáng kể so với thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán.
Video: Giá thịt lợn bất ngờ tăng "phi mã" (Nguồn: VTC Now)
Bình luận