Những bữa ăn thịnh soạn ngày tết cộng thêm những bữa tiệc tất niên, tân niên liên miên trước và sau tết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Món ăn ngày tết truyền thống khá phong phú, đa dạng. Tuy nhiên những bữa ăn thịnh soạn ngày tết cộng thêm những bữa tiệc tất niên, tân niên liên miên trước và sau tết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Để chuyện ăn uống không làm mất vui, chúng ta chỉ cần lưu ý mấy điều đơn giản:
Đề phòng ngộ độc rượu
Muốn hấp thu chậm rượu bia, phòng ngừa tình trạng ngộ độc rượu, mọi người cần uống rượu bia ít, không uống lúc bụng đói, uống từ từ và tùy theo thể trạng của mình. Không nên uống quá hai lon bia/ngày ở nam và một lon bia/ngày ở nữ.
Nên bảo quản thực phẩm kỹ lưỡng và không chế biến quá nhiều, phải hâm đi hâm lại - Ảnh: N.C.T.
Uống rượu bia lúc bụng đói hoàn toàn hoặc uống quá nhanh sẽ làm nồng độ cồn trong máu đạt đỉnh nhanh chóng dẫn đến ngộ độc. Lượng rượu dung nạp tùy theo thể trạng. Ở những người gầy ốm hay không có nhiều cơ bắp sẽ có mức dung nạp rượu thấp hơn, nên cần biết tiết chế uống ít hơn người khác, hạn chế uống theo bè theo bạn mà nguy cơ ngộ độc rượu đến sớm.
Ăn nhiều không lên ký
Chất béo trong các bữa tiệc là điều không thể tránh khỏi. Ngoài việc hạn chế ăn nhiều chất béo, chúng ta nên uống nhiều trà xanh tự nhiên, ăn nhiều thực phẩm có chất xơ (đặc biệt là xơ hòa tan cao) và tiêu thụ thực phẩm giàu chitosan.
Ngoài tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm trong phòng ngừa bệnh tim mạch và lão hóa, trà xanh còn chứa chất catechins giúp giảm hấp thu chất béo. Trong khẩu phần càng nhiều chất béo càng cần dùng nhiều trà xanh trong ngày.
Chất xơ hòa tan cũng giúp giảm cholesterol thông qua cơ chế kết hợp acid mật để đào thải ra ngoài theo phân, từ đó giúp cơ thể lấy cholesterol nội sinh để tạo acid mật. Chất xơ hòa tan có nhiều trong táo, cam, quýt, bưởi và các họ đậu hạt.
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy chitosans là một chất dẫn xuất từ vỏ tôm có thể giúp giảm tăng cân, giảm hấp thu mỡ trong đường tiêu hóa theo cơ chế chitosan đóng vai trò như một nam châm hút mỡ.
Sáng tạo thực đơn
Ngoài các món truyền thống như măng hầm, thịt kho tàu, phá lấu, khổ qua hầm... với chất đạm chủ yếu từ trứng, thịt heo và giò heo, các chị em nên sáng tạo các món mặn được chế biến từ các loại đạm dễ tiêu, ít chất béo, ít cholesterol có lợi cho sức khỏe như các món với cá, tôm và thịt gà, vịt (bỏ da). Có thể chế biến món cá nướng, tôm hấp, gà luộc, lẩu... Các món này không chỉ giúp thực khách thay đổi khẩu vị trong các ngày tết mà còn giúp nhẹ bụng dễ tiêu.
Ăn uống đúng cách giúp tăng cường sức khỏe và là chìa khóa để mở cánh cửa thịnh vượng phát tài trước thềm năm mới Quý Tỵ.
Bình luận