Cá kho là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Có nhiều công thức khó cá khác nhau theo từng vùng miền, địa phương và từng loại cá. Trong đó, bí quyết sử dụng các loại gia vị đóng vai trò không nhỏ đối với thành công và sự đặc sắc của món ăn.
Tuy nhiên, dù kho cá gì bạn cũng hãy nhớ cho một thìa gia vị truyền thống rất đặc biệt của Việt Nam, bạn sẽ thấy hiệu quả cực kỳ thần kỳ.
Dù kho cá gì cũng nhớ cho một thìa gia vị này
Loại gia vị đặc biệt được nói đến chính là nước mắm - thứ không thể thiếu khi làm nhiều món kho truyền thống của người Việt, đặc biệt là cá kho. Dù bạn kho cá nước mặn hay nước ngọt, thiếu nước mắm, món ăn dường như kém ngon.
Từ các bà nội trợ sành sỏi đến các đầu bếp chuyên nghiệp đều khuyên bạn trong quá trình kho cá nên cho thêm một vài thìa nước mắm ngon nguyên chất. Nước mắm nguyên chất vốn thơm, lại đậm vị, có thể giúp khử đi mùi tanh của cá một cách dễ dàng trong quá trình nấu.
Không những thế, nước mắm nguyên chất còn làm thịt cá săn chắc và ngon ngọt hơn, giúp món ăn đậm đà với hương vị đặc trưng của cá kho Việt Nam.
Cách kho cá thơm ngon, chắc thịt
Để có nồi cá kho ngon, trước hết bạn phải biết chọn cá tươi và sơ chế đúng cách. Cá tươi sẽ có phần mắt sáng rõ và hơi phồng lên một chút; thịt cá săn chắc, các bộ phận không bị đứt rời và không có mùi hôi.
Sau khi sơ chế, bạn phải ướp cá - bước không thể thiếu giúp cá kho chắc thịt và thấm gia vị. Cách ướp tùy theo công thức của từng địa phương, vùng miền đối với từng loại cá, cũng như sự gia giảm của mỗi đầu bếp. Trong đó, nước mắm là thứ không thể thiếu.
Để cá kho có hương vị đậm đà, nên ướp trong khoảng 2 tiếng đồng hồ cho ngấm, cá chắc thịt và thơm hơn. Nếu không có thời gian, bạn có thể ướp trong 50 phút.
Thắng đường bằng dầu ăn cho đến khi ngả sang màu nâu cánh gián, thêm nước lọc (hoặc nước dừa xiêm) và các gia vị thơm cay nồng như tỏi, hành tím, ớt. Nước dừa có tác dụng làm cá keo lại và lên màu nâu rất đẹp. Hơn nữa, khi thưởng thức, vị của nước dừa khiến món cá kho càng thêm thơm ngọt.
Nếu không sử dụng nước dừa thì khi thêm gia vị, đặc biệt là đường, bạn nên dùng đường phèn hay đường thốt nốt thì nước kho sẽ ngọt thanh và thơm hơn.
Để thịt cá mềm và béo, bạn cho ít thịt ba chỉ vào kho cùng, đảm bảo hương vị cá kho hấp dẫn hơn nhiều. Nếu không cho thịt ba chỉ, bạn cần thêm chút dầu ăn hoặc mỡ lợn để cá không bị khô mà mềm ngậy hơn. Bạn cho cá cùng các nguyên liệu kho kèm vào trong nồi, xếp thịt ba chỉ xen kẽ với cá rồi cho nước hàng vào. Nếu nước hàng chưa đủ làm xâm xấp mặt cá thì cho thêm nước ấm, đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa dần.
Khi kho, nên hạ lửa nhỏ liu riu để gia vị đủ thời gian thấm vào cá, kho khoảng 40-45 phút cho thịt cá chín mềm là được.
Nếu bạn thích ăn cá khô và chắc thì nên kho từ hai lửa trở lên. Cụ thể, bạn kho lần một cho cá chín, để nguội rồi kho lại một lần nữa. Cá kho từ hai lửa trở lên sẽ săn cứng, thấm vị rất ngon. Sau khi kết thúc, bạn cho chút mỡ hoặc dầu ăn lên trên cho cá kho thêm bùi.
Lưu ý: Trong lúc kho cá, nếu cần cho thêm nước thì bạn chỉ nên thêm nước nóng, tuyệt đối không nên cho nước lã thì cá mới không bị tanh. Khi cá kho gần xong thì bạn có thể thêm ớt, tiêu khô hoặc tiêu xanh... tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Bình luận