Du học sinh Việt 'ngồi trên đống lửa' với chính sách visa mới của Mỹ

Du họcThứ Sáu, 10/07/2020 16:32:40 +07:00
(VTC News) -

Dù đã về nước tránh dịch COVID-19 hay đang ở Mỹ tiếp tục học, du học sinh Việt đều lâm vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” do quy định mới của ICE.

Thông báo ngày 6/7 của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ khiến nhiều du học sinh Việt tại Mỹ bất ngờ, hoang mang. ICE cho biết sẽ không cấp visa cho sinh viên theo học chương trình online hoàn toàn cho mùa thu năm 2020.

Trần Anh Tú đang học năm ba ngành Penetration Testing (Kiểm tra xâm nhập) tại trường Northern Illinois University (bang Illinois). Do đặc thù đảm bảo tính bảo mật, phần lớn thời gian học của ngành theo hình thức học online. Tuy nhiên, với quy định mới này, nếu trường chuyển các tín chỉ sang học trực tiếp là điều không thể.

Nhận được thông báo từ ICE, Tú bắt đầu thấy lo lắng và hoang mang. Nam sinh nhiều lần viết email gửi trường nhưng chưa nhận được phản hồi.

Bang Illinois – nơi em đang sinh sống và học tập xếp thứ 6/52 bang của Hoa Kỳ về số ca nhiễm và số người chết vì đại dịch COVID-19. Điều này khiến Tú lo ngại quy định mới yêu cầu sinh viên phải có mặt trực tiếp tại lớp học.

Du học sinh Việt 'ngồi trên đống lửa' với chính sách visa mới của Mỹ - 1

Du học sinh quốc tế tại Mỹ có nguy cơ bị trục xuất về nước nếu tiếp tục học online 100%. (Ảnh minh họa: Reuters).

"Một phòng khoảng 40 - 50 sinh viên, mở thêm mấy chiếc điều hòa nữa thì dù ngồi học một giờ đồng hồ thôi nguy cơ lây nhiễm cũng rất cao. Ngồi học mà nơm nớp lo sợ thì làm sao yên tâm mà tiếp thu bài giảng?”, nam sinh nói.

Tú kể, gần khu vực nơi em sống có trường hợp một du học sinh mắc COVID-19, điều trị hơn một tuần, đến khi khỏi bệnh thì nhận hóa đơn thanh toán viện phí lên tới 50.000 USD.

“Tiền chữa bệnh gần bằng cả một năm học phí. Không hiểu tại sao lại bắt dạy trực tiếp khi dịch bệnh ngày càng căng thẳng chứ không hề thuyên giảm?”, nam sinh nói và cho biết bản thân rất lo lắng trước thông tin du học sinhcó nguy cơ bị trục xuất nếu chương trình học online 100%. Tú phải tìm cách nói dối mỗi khi gia đình liên tục gọi điện sang hỏi han tình hình.

“Muốn về nước bây giờ cũng rất khó, vì số lượng du học sinh đông, không biết bao giờ mới đến lượt mình. Chưa kể, em còn một năm nữa là học xong. Em cũng được một công ty nhận vào làm rồi. Về Việt Nam là em sẽ mất việc, gap year (xin nghỉ một năm) thì dở dang việc học và cả kế hoạch sau này”, Tú nói.

Nam sinh đã viết email đến trường để hỏi về kế hoạch dạy học trong mùa thu tới nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi. Nếu quy định của ICE được áp dụng, Tú và hàng chục nghìn sinh viên trường Northern Illinois University buộc phải đến lớp học trực tiếp.

Tuy nhiên việc đeo khẩu trang vẫn bị kỳ thị ở Mỹ. Tú từng bị một nhóm sinh viên nước ngoài đến gây gổ vì dùng khẩu trang khi ra ngoài đường.

Nếu có thể em mong được tiếp tục học online như trước, an toàn cho giảng viên, du học sinh. Mong Bộ GD&ĐT và Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ có tác động, thương thảo để mọi chuyện bình thường trở lại, nếu không chúng em đành phải sống chung với lũ”, nam sinh nói.

Quy định của ICE không chỉ làm khó du học sinh Việt đang ở Mỹ mà còn khiến những bạn đã về nước tránh dịch thấp thỏm lo âu trước nguy cơ bị cấm nhập cảnh nếu học online 100%. Hoàng Hồng Anh (20 tuổi) đang theo học tại trường Seattle Central College (Washington). Đầu tháng 4, cô gái may mắn được về nước trên chuyến bay cứu trợ của Chính phủ Việt Nam. Hết thời hạn cách ly 14 ngày, Hồng Anh trở về nhà và tiếp tục chương trình năm hai bằng hình thức học online.

Kỳ mùa thu tới này, nữ sinh dự định tiếp tục ở lại Việt Nam học online toàn bộ các tín chỉ để đảm bảo an toàn sức khỏe. Tuy nhiên, thông báo của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ đập tan đi kế hoạch học từ xa để tránh dịch của em.

“Em không thể hiểu tại sao lại có quy định yêu cầu sinh viên từ vùng an toàn lao vào vùng dịch bệnh”, nữ sinh bức xúc.

Dù có chuyến bay từ Việt Nam sang Mỹ nhưng rất ít và số ghế cũng rất hạn chế. “Nếu không sang ngay thì nguy cơ sau đó sẽ bị cấm nhập cảnh ở các học kỳ sau, còn nếu sang thì lại lo bệnh dịch. Người chịu thiệt thòi nhất vẫn là du học sinh”, em nói.

Hằng ngày theo dõi thông tin dịch bệnh tại Mỹ, đặc biệt tại bang Washington cùng với nguy cơ cấm nhập cảnh, Hồng Anh lo lắng “như ngồi trên đống lửa”.

Hiện trường Seattle Central College vẫn đang khảo sát ý kiến sinh viên về việc chọn hình thức học và cho biết sẽ sớm thông báo. Tuy nhiên nếu trường quyết định dạy hybrid (kết hợp online và trực tiếp), Hồng Anh sẽ quyết định bảo lưu 1 kỳ.

Mỹ đang là ổ dịch lớn nhất thế giới với gần 3,2 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 135.000 người tử vong tính đến sáng 10/7. Riêng ngày 8/7, số ca nhiễm mới trong 24 giờ là hơn 60.000.

Việt Nam có 24.390 du học sinh đang học tập tại Mỹ, đứng thứ sáu trong những nước có số sinh viên du học Mỹ nhiều nhất.

Ngày 6/7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo sinh viên quốc tế visa F-1 và M-1 ở Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới. Những du học sinh học tại các trường dạy học online sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp và bị trục xuất về nước.

Các sinh viên này có thể tiếp tục ở lại Mỹ bằng cách chuyển đến các trường có dạy trực tiếp, hoặc kết hợp hai hình thức học trực tiếp và trực tuyến.

Đối với những du học sinh đã rời khỏi Mỹ nhưng có chương trình học 100% online trong kỳ mùa thu tới sẽ không được phép nhập cảnh tại sân bay.

Huyền Trần
Bình luận
vtcnews.vn