Nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ, du học sinh Việt nên làm gì?

Du họcThứ Sáu, 10/07/2020 11:31:17 +07:00
(VTC News) -

Trong khi chờ quyết định từ các trường, du học sinh Việt cần giữ bình tĩnh, theo sát những thông tin về tình hình dịch bệnh nơi mình đang sinh sống.

Thấp thỏm chờ trường lên tiếng

Nguyễn Phúc An Thư (18 tuổi) vừa tốt nghiệp cấp 3 và chuẩn bị bước vào kỳ học đầu tiên tại một trường cao đẳng bang Califorlia. Chưa kịp vui mừng vì được đặt chân được vào ngôi trường mơ ước thì Thư nhận được thông báo của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) về chính sách visa với học sinh quốc tế.

“Trường đã gửi thời khóa biểu học kỳ tới, trong đó dạy học online hoàn toàn. Trường vẫn đang họp nội bộ và chưa có thông báo chỉnh sửa về lịch học. Không tìm được trường khác để chuyển nên em có nguy cơ bị trục xuất khá cao”, nữ sinh lo lắng.

Theo An Thư, việc tìm được trường để chuyển không phải dễ và còn tùy thuộc vào ngành học. Em đang học ngành y nhưng các trường lớn đào tạo về ngành này hiện đều quá thời hạn đăng ký cho kỳ mùa thu tới.

Nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ, du học sinh Việt nên làm gì? - 1

Nguyễn Phúc An Thư mong chờ được đón về nước nếu trường vẫn giữ quyết định dạy học online 100%. (Ảnh: NVCC).

“Bây giờ em chỉ còn chờ được gọi tên trong chuyến bay về nước ngày 14/7, nhưng cơ hội quá mong manh vì số lượng du học sinh rất đông”, An Thư nói và thông tin giới chức bang Califorlia dự kiến sẽ kiện chính quyền Tổng thống Trump về quy định chính sách visa mới này.

Đang làm việc tại văn phòng tuyển sinh của trường Cascadia College (bang Washington), Trần Hồng Phú cho biết đa số nhóm trường cao đẳng cộng đồng (trong đó có cả Cascadia) vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và hướng dẫn cụ thể cho sinh viên quốc tế.

Ngay sau thông báo mới của ICE có rất nhiều du học sinh gửi email cho trường, hỏi về chương trình học. “Trường đã đăng thông báo trên trang mạng xã hội với nội dung khuyên các bạn bình tĩnh. Trường đang vố gắng hết sức đưa ra phương án bảo vệ du học sinh”, anh Phú cho hay.

Trước khi dịch bệnh khiến gần 40.000 ca nhiễm và hơn 1.400 người tử vong tại bang Washington như hiện nay, trường Cascadia College áp dụng ba hình thức dạy học: Trực tiếp, online và hybrid (kết hợp trực tiếp và online). Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh, trường chuyển sang dạy online 100% để đảm bảo an sinh viên, giảng viên.

Du học sinh Việt nên làm gì?

Từng là cựu du học sinh, với kinh nghiệm gần 10 năm tư vấn trong lĩnh vực du học, anh Đặng Hữu Phước cho rằng, các trường đại học sẽ tìm cách để giữ học sinh, sinh viên quốc tế ở lại trong điều kiện giãn cách, vì vậy các du học sinh không nên quá lo lắng, phải giữ bình tĩnh để giải quyết vấn đề.

Theo anh Phước, nếu như trường chưa có thông báo gì về việc thay đổi kế hoạch dạy học theo quy định mới thì du học sinh cũng không nên liên tục liên hệ với trường trong thời điểm này, bởi trường cũng đang bối rối.

“Có thể họ cũng nhận hàng nghìn email, cuộc gọi với cùng câu hỏi tương tự như chúng ta. Đừng làm họ quá tải thêm, hãy để họ có thời gian trao đổi và quyết định về phương án giảng dạy phù hợp nhất. Thông tin chi tiết sẽ công bố khoảng ngày 15/7. Trường cũng sẽ chủ động thông báo với toàn bộ sinh viên qua email”, anh cho biết.

Nếu du học sinh dự định “gap year” (bảo lưu một kỳ hoặc một năm) hãy tiếp tục liên hệ với Đại sứ quán phụ trách khu vực của mình để đăng ký (lại) và bày tỏ rõ nguyện vọng muốn về nước.

Bên cạnh đó, các du học sinh không quên việc gia hạn bảo hiểm ngay nếu như đã hết hạn. Thường xuyên theo dõi thông tin, cập nhật về tình hình dịch bệnh, suy nghĩ tích cực và ăn uống đầy đủ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Huyền Trần
Bình luận
vtcnews.vn