Dự án cải tạo đường băng sân bay Nội Bài chậm tiến độ

Đầu TưThứ Ba, 01/09/2020 12:53:46 +07:00

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể phê bình đơn vị thi công, tư vấn giám sát bởi sự phối hợp giữa các đơn vị lỏng lẻo, tiến độ thi công đang chậm so với kế hoạch đề ra.

Chiều 31/8, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có buổi kiểm tra hiện trường dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài.

Báo cáo tiến độ, ông Dương Viết Roãn, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) Thăng Long, cho biết đối với đường cất-hạ cánh (CHC) 1B, các nhà thầu đã thi công được 72/630 vệt (đường CHC 1B là 480 vệt, các nút đường lăn là 150 vệt), đạt 12,78%.

Với các đường lăn, nhà thầu đang triển khai sửa chữa hư hỏng các tấm và thi công nút đường lăn S2, S7. Các nút giao còn lại, đặc biệt là nút chữ Y (S3-S4-S5A), sẽ thi công trong giai đoạn sau (bắt đầu từ 6/11).

Dự kiến ngày 1/9-5/9, nhà thầu sẽ huy động thêm 3 máy rải bê tông xi măng. Trung bình mỗi ngày sẽ rải được 12-15 vệt, tương ứng với 1.300-1.700 m3/ngày. Song song đó, các nhà thầu sẽ triển khai 4 mũi thi công lề vật liệu, 4 mũi thi công hệ thống thoát nước.

Dự án cải tạo đường băng sân bay Nội Bài chậm tiến độ - 1

Dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài có tổng mức đầu tư được duyệt là 2.032 tỷ đồng, được thực hiện theo 2 bước. (Ảnh: Việt Linh)

 

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, đại diện Ban QLDA Thăng Long kiến nghị Bộ GTVT sớm chấp thuận giao thầu các gói thầu còn lại, đặc biệt là các gói thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị. Ban QLDA Thăng Long cũng đề nghị Bộ GTVT sớm bố trí nguồn vốn còn thiếu của dự án (khoảng 230 tỷ đồng trong năm 2020).

Ông Dương Viết Roãn cho biết thêm, theo như tính toán năng lực vận chuyển vữa bê tông xi măng vào khu vực thi công thì với thời gian bố trí từ 0h30 đến 5h30 là rất hạn chế, khó đáp ứng được công tác thi công và chưa có thời gian để thực hiện các công tác khác như vận chuyển phế thải ra ngoài khu vực thi công, vận chuyển vật liệu cát đắp, đất đắp, cấp phối đá dăm và bê tông nhựa.

Trong khi đó, trả lời nhà thầu về vấn đề thời gian thi công, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết từ 1/9, Cục Hàng không sẽ bố trí để các nhà thầu có thể thi công 0h30-6h30, tăng thêm một tiếng so với trước kia.

Dự án cải tạo đường băng sân bay Nội Bài chậm tiến độ - 2

Bước 1 của dự án bảo đảm khai thác được 3.200 m đường cất hạ cánh 1B nhằm phục vụ Tết nguyên đán năm 2021. (Ảnh: Việt Linh)

 

Trước những báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phê bình đơn vị thi công, tư vấn giám sát bởi sự phối hợp giữa các đơn vị còn lỏng lẻo, tiến độ thi công đang chậm so với kế hoạch đề ra. Trong đó, “tư vấn thiết kế là khâu đáng lo nhất”, Ban QLDA Thăng Long điều hành chưa tốt, chưa tập hợp cơ quan đơn vị thành một khối thống nhất để tổ chức thực hiện. Công tác thẩm định phê duyệt của Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình (Bộ GTVT) đang chậm.

Đây là công trình cấp bách, các đồng chí phải họp liên tục, thậm chí cầm tay chỉ việc. Dự án này chậm sẽ ảnh hưởng đến việc phục vụ cao điểm Tết của cả ngành hàng không, ảnh hưởng tới vận tải hàng không cả trong nước và quốc tế”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Ban QLDA Thăng Long phải xây dựng kế hoạch tổng thể đối với thi công và quản lý công nhân thi công trên công trường, “tuyệt đối không tiếp tục quản lý lỏng lẻo như hiện nay”.

Người đứng đầu Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông phải kiểm tra, rà soát thật chặt chẽ tiến độ, chất lượng dự án bảo đảm mốc thời gian đến 30/11 phải hoàn thành để còn có thời gian hiệu chỉnh, chuẩn bị vận hành trước khi đưa vào khai thác chính thức.

Dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài có tổng mức đầu tư được duyệt là 2.032 tỷ đồng, được thực hiện theo 2 bước. Bước 1 là 6 tháng, bảo đảm khai thác được 3.200 m đường cất hạ cánh 1B nhằm phục vụ Tết nguyên đán năm 2021. Bước 2 là 12 tháng, bàn giao đưa công trình vào khai thác trước Tết Nguyên đán năm 2022.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn