Món ăn dát vàng không còn là xu hướng ẩm thực xa lạ ở Việt Nam. Trước đây, bò dát vàng hay kem dát vàng đã từng gây sốt một thời gian. Năm nay, dân tình lại được một phen ngỡ ngàng khi trên mâm cúng ngày vía Thần Tài xuất hiện món giò chả dát vàng lấp lánh.
Về phần nguyên liệu, món ăn này cũng đơn giản là những khoanh giò, chả như bình thường. Điều làm nên sự khác biệt đó là lớp lá vàng nguyên chất được dát trên bề mặt chả. Được biết, loại vàng sử dụng loại lá vàng thực phẩm loại 23 carat được các đầu bếp nổi tiếng sử dụng phổ biến trong các món ăn.
Không được bó bằng lá chuối quen thuộc, giò chả dát vàng được đóng gói khá chắc chắn và đẹp mắt bằng hộp nhựa. Giò lụa và chả quế dát vàng là hai loại được bán phổ biến, đồng mức giá là 179.000 đồng/sản phẩm 200gram. Mỗi khoanh giò sẽ sử dụng từ 1/2 đến 1 lát vàng để dát đều lên bề mặt.
Giò chả dát vàng có màu sắc bắt mắt, lại độc lạ "không đụng hàng" nên được nhiều người tìm mua trong ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng việc dát vàng lên món ăn không thật sự cần thiết, chưa kể không phải sản phẩm nào cũng có nguồn gốc rõ ràng. Các gia chủ nên mua những món ăn truyền thống vừa hợp vệ sinh vừa giá cả phải chăng thay vì đổ xô đi mua đồ cúng theo "trend" khá đắt đỏ.
Bình luận