Inox - còn gọi là thép không gỉ, là hợp kim được cấu thành từ các loại kim loại như niken, đồng, sắt, carbon, silic... Inox nổi bật với độ bền cao, ít bị ăn mòn và đổi màu nên được chế tạo thành nhiều món đồ gia dụng như muôi, dĩa, thìa, nồi, thớt... Đồ gia dụng làm bằng loại inox nào tốt nhất là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi thị trường đồ inox khá đa dạng về chủng loại.
Đồ gia dụng làm bằng loại inox nào tốt nhất hơn?
Các loại inox 201, inox 304 hay inox 430 đều được ứng dụng phổ biến để sản xuất đồ dùng gia đình; mỗi loại inox có những đặc điểm riêng như sau:
Inox 430
Inox 430 chứa 15% crom cùng với sắt và những thành phần khác, không chứa nicken. Đặc điểm nổi bật của chất liệu này là vẻ ngoài sáng bóng, có tính nhiễm từ nên có thể sử dụng trên bếp từ và an toàn cho sức khoẻ.
Tuy nhiên, inox 430 lại khá mỏng, khả năng chịu ôxy hoá kém và dễ bị hoen ố sau thời gian dài sử dụng. Loại inox này thường được sử dụng để làm nồi, chảo hoặc lớp phủ ngoài cùng của đáy nồi.
Inox 201
Inox 201 chứa 18% crom, 3% niken cùng sắt và những thành phần khác; thường được dùng để làm những vật dụng nhà bếp như nồi, chảo, bình giữ nhiệt... Inox 201 có ưu điểm nổi bật là giá thành rẻ, độ bền tương tối, nhẹ và an toàn cho sức khoẻ người dùng.
Inox 410
Inox 410 chủ yếu được sử dụng để chế tạo muôi, đũa, thìa... Nó chứa khoảng 11,5% crom, có tĩnh nhiễm từ, giá cả phải chăng, cầm nhẹ tay và an toàn cho sức khoẻ. Tuy nhiên, Inox 410 lại dễ bị trầy xước, hoen ố sau thời gian dài sử dụng.
Inox 304
Inox 304 có 10% crom, 10% niken cùng với sắt và các thành phần khác. Đây được xem là loại inox tốt nhất hiện nay trong sản xuất đồ gia dụng bởi nó sáng bóng, bền đẹp, khả năng chống ôxy hoá cao, không bị han gỉ. Tuy nhiên, những thiết bị gia dụng có chất liệu bằng inox 304 lại có giá thành khá cao, cầm nặng tay và không nhiễm từ nên không sử dụng được ở bếp từ. Nồi, chảo làm từ inox 304 thường được phủ thêm một lớp inox 430 mới có thể sử dụng được trên bếp từ.
Với những đặc điểm nêu trên, có thể khẳng định đồ gia dụng làm bằng loại inox 304 là tốt nhất, xét trên các yếu tố thẩm mỹ, độ bền, độ an toàn cho sức khỏe người sử dụng, tuy nhiên giá đắt hơn các loại inox khác.
Những lưu ý khi sử dụng đồ inox
Để đồ gia dụng bằng inox có độ bền cao, bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng:
- Không dùng chất tẩy rửa có clo để vệ sinh các dụng cụ inox vì sẽ gây ăn mòn cũng như làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.
- Không cho dầu vào chảo inox khi nó chưa được làm nóng mà cần đun chảo nóng lên rồi mới cho dầu vào để không bị dính khi xào rán.
- Không dùng đồ inox đựng thực phẩm có axit mạnh như giấm, chanh... trong thời gian dài vì dễ gây mòn, làm giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của món đồ.
- Khi vệ sinh những đồ dùng, dụng cụ bằng inox, không nên dùng miếng chà nhám, cọ sắt vì dễ gây trầy xước.
Bình luận