Điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương-Tố Hữu: Sở QH-KT Hà Nội lên tiếng

Bất động sảnThứ Sáu, 01/07/2022 20:34:00 +07:00
(VTC News) -

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội lên tiếng trước thông tin về việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu khiến dư luận chú ý thời gian qua.

Chiều 1/7, tại cuộc họp báo của UBND TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Phạm Quốc Tuyến  trả lời các thông tin liên quan việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu.

Theo đó, từ năm 2002 đến nay, trục Lê Văn Lương luôn được xác định xây dựng trục cao tầng. Để triển khai chỉnh trang các tuyến phố trước đại lễ 1.000 năm Thăng Long, UBND thành phố đã báo cáo và được Bộ Xây dựng thống nhất điều chỉnh chiều cao theo hướng nâng thêm chiều cao tầng các công trình tại đây.

Nội dung định hướng cao tầng này cũng đã được cập nhật vào Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 27/6/2011.

Mặt khác, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại các dự án không vượt các chỉ tiêu khống chế về hạ tầng khung và chỉ tiêu khống chế quy hoạch kiến trúc tại quy hoạch phân khu. Như vậy, đồng nghĩa với việc tại khu vực vẫn đảm bảo yêu cầu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đã xác định trong quy hoạch phân khu được duyệt.

Điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương-Tố Hữu: Sở QH-KT Hà Nội lên tiếng - 1

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến.

Bên cạnh đó, với các định hướng tại Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu, việc UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết năm 2016 cũng như giải quyết các dự án theo hướng tập trung nhà cao tầng tại đây phù hợp với ý kiến Bộ Xây dựng đã thỏa thuận và chủ trương, định hướng phát triển kinh tế xã hội của Thành phố qua các thời kỳ, định hướng tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011.

Do đó, theo ông Phạm Quốc Tuyến, việc kết luận nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng.

Trục Lê Văn Lương được phê duyệt quy hoạch năm 2002. Năm 2008, sự kiện hợp nhất Hà Nội, Hà Tây và một số diện tích ở Hòa Bình, Vĩnh Phúc làm thay đổi địa giới hành chính và kinh tế - xã hội. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 (thay thế Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được phê duyệt năm 1998). 

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết thêm, theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, có khoảng 15 dự án điều chỉnh nhiều lần. Đối chiếu với quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, việc Thanh tra Bộ Xây dựng xác định các lần điều chỉnh là chưa chính xác.

Sở Quy hoạch Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đang nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng. Đối với các nội dung kết luận còn chưa thống nhất, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội sẽ báo cáo UBND thành phố Hà Nội, cơ quan liên quan và có kiến nghị gửi Thanh tra Bộ Xây dựng trong thời hạn 60 ngày theo đúng quy định của Luật Thanh tra.

Đắc Huy - Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn