Điểm chuẩn các trường khối ngành y, dược năm 2020 sẽ biến động ra sao?

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 20/08/2020 07:02:32 +07:00

Nhiều trường khối ngành Y, Dược dự báo, điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay có thể tăng cao hơn năm trước.

TS Vũ Xuân Giang, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Dược Hà Nội cho biết, qua theo dõi kỳ thi tốt nghiệp THPT, cũng như độ khó của đề thi năm nay, dự đoán, điểm trúng tuyển vào trường năm 2020 có thể cao hơn những năm trước.

Tuy nhiên, đây mới là dự đoán dựa trên mức độ khó dễ của đề thi tốt nghiệp THPT, mức tăng cụ thể cần căn cứ vào điểm thi thực tế của thí sinh.

"Nhiều thí sinh đặt câu hỏi rằng 25, 26 điểm liệu có đỗ ĐH Dược Hà Nội hay không, thì hiện tại chúng tôi chưa thể khẳng định. Cũng có những năm điểm chuẩn của trường lên đến 27, 28 điểm, song năm nay, mức điểm cao đến ngưỡng nào, ở thời điểm này, các trường chưa thể đưa ra con số chính xác, điều này còn phụ thuộc vào điểm thi của các thí sinh", tiến sĩ Giang nói.

Điểm chuẩn các trường khối ngành y, dược năm 2020 sẽ biến động ra sao? - 1

(Ảnh minh họa. Nguồn: KT)

Năm 2020, Đại học Dược Hà Nội tuyển sinh 700 chỉ tiêu ngành dược và 60 chỉ tiêu ngành hóa dược. Trong đó, trường dành 210 chỉ tiêu xét thẳng học sinh giỏi quốc gia, học sinh chuyên, 490 chỉ tiêu xét tuyển dựa theo điểm thi tốt nghiệp THPT.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, nhiều giáo viên nhận định rằng, phổ điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ cao hơn năm 2019, bởi đề thi được điều chỉnh phù hợp với điều kiện học tập trong mùa dịch Covid-19.

 GS.TS Nguyễn Hữu Tú cũng cho biết, điểm trúng tuyển của ĐH Y Hà Nội năm nay cũng không nằm ngoài xu hướng chung và sẽ cao hơn năm trước.

Lãnh đạo ĐH Y Hà Nội cho biết, trường đào tạo nhiều ngành khác nhau, mức điểm vào từng khoa cũng khác nhau. Thời điểm này, nhiều thí sinh thường quan tâm tới tỷ lệ "chọi" của trường. Nhưng tỷ lệ này lại thay đổi tùy vào từng ngành và từng năm.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú khuyên các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH Y Hà Nội nên tham khảo điểm trúng tuyển các năm khác nhau của trường để đưa ra quyết định phù hợp. 

Còn theo GS.TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, theo nhận định của các giáo viên, phổ điểm chung của các thí sinh năm nay sẽ trên trung bình, do đó, điểm chuẩn xét tuyển đầu vào các trường năm nay sẽ tăng.

Mức độ tăng điểm chuẩn phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký của từng ngành. Với những ngành đặc thù như y dược, sư phạm, công an, quân đội thì khó có thể dự đoán trước.

Năm 2019, điểm chuẩn ĐH Y Hà Nội cao nhất là 26,75, ngành Y đa khoa. Tiếp đó là ngành Răng hàm mặt với 26,4 điểm. Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Y tế cộng đồng với 19,9 điểm. Năm 2019, ĐH Dược Hà Nội lấy 24,5 điểm ngành Dược học. Như vậy, các thí sinh có điểm trên 24,5 sẽ trúng tuyển. Đối với các thí sinh có mức điểm 24,5, trường sẽ xét đến một số tiêu chí phụ đối với thí sinh.

N.T/VOV.VN
Bình luận
vtcnews.vn