Đề thi dễ, các trường đại học dự kiến tăng điểm chuẩn?

Tuyển sinhThứ Hai, 17/08/2020 10:48:19 +07:00
(VTC News) -

Đại diện các trường cho rằng, đề thi tốt nghiệp THPT 2020 dễ hơn so với năm 2019, dự kiến mức điểm chuẩn xét tuyển đầu vào sẽ tăng nhẹ từ 1-2 điểm.

GS.TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, theo nhận định của các giáo viên, phổ điểm chung của các thí sinh năm nay sẽ trên trung bình. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán điểm chuẩn xét tuyển đầu vào các trường năm nay sẽ tăng.

Mức độ tăng điểm chuẩn phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký của từng ngành. Với những ngành hot như công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kỹ thuật và du lịch có thể tăng ít nhất 1 điểm. Còn những ngành đặc thù như y dược, sư phạm, công an, quân đội thì khó có thể dự đoán trước.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, nhiều thầy cô giáo nhận định phổ điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ cao hơn đáng kể so với năm 2019. “Theo tôi, phụ huynh và thí sinh nên sẵn sàng đón nhận kết quả này vì đề thi năm nay được điều chỉnh phù hợp với điều kiện học tập trong tình hình dịch COVID-19. Điểm trúng tuyển của Đại học Y Hà Nội năm nay cũng không nằm ngoài xu hướng chung và sẽ cao hơn năm ngoái”, ông Tú nói.

Ông cho biết, Đại học Y Hà Nội có nhiều ngành với nhiều điểm trúng tuyển khác nhau, thí sinh nên tham khảo trên website của trường để chọn nguyện vọng phù hợp trong đợt điều chỉnh duy nhất vào tháng 9 tới.

Một trong những vấn đề thường được thí sinh quan tâm khi chọn ngành, chọn trường là tỷ lệ “chọi”. Tuy nhiên, theo GS Tú, tỷ lệ “chọi” của Đại học Y Hà Nội tùy thuộc từng ngành và theo từng năm, thí sinh nên tham khảo điểm trúng tuyển của những năm trước để so sánh trước khi đưa ra quyết định phù hợp.

Đề thi dễ, các trường đại học dự kiến tăng điểm chuẩn? - 1

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: Hà Cường)

Ông Trịnh Văn Toàn, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Điện lực cho biết, hầu hết các giáo viên đều dự đoán phổ điểm chung năm nay sẽ tăng, nhưng điều này chỉ đúng một phần nào đó với các thí sinh ở thành phố. Vì các em được đầu tư học tập tốt hơn học sinh ở địa phương, vùng khó khăn.

Các em học sinh trải qua hơn 3 tháng học trực tuyến, chất lượng học chắc chắn không thể bằng hình thức giảng bài trực tiếp trên lớp. Do đó, dù độ khó của đề thi có giảm nhưng cần thẳng thắn nhìn nhận trình độ học sinh khó có thể bằng các năm trước.

Phổ điểm năm nay sẽ tăng nhẹ kéo theo điểm chuẩn vào các trường đại học top đầu sẽ tăng mạnh từ 1 đến 2 điểm. Với những trường như Đại học Điện lực thì điểm đầu vào cơ bản sẽ ổn định, không quá nhiều biến động, ông Toàn dự đoán.

Đại diện Đại học Tài nguyên và Môi trường đánh giá, đề thi tốt nghiệp THPT 2020 giảm độ khó so với năm 2019 khá nhiều, do vậy điểm của thí sinh sẽ cao hơn, điểm chuẩn các trường theo đó cũng tăng nhẹ từ 0,5 đến 1 điểm để đảm bảo lựa chọn sinh viên phù hợp. 

Theo chuyên gia đánh giá đề thi năm nay vẫn có độ phân hoá nhất định, nên các trường đại học hoàn toàn yên tâm lấy kết quả tuyển sinh. 

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương cho biết, trường hoàn tất các thủ tục đăng ký xét tuyển theo phương thức 1 và 2. Với phương thức 1, trường xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia, đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 11, 12 và hệ chuyên của trường THPT chuyên.

Còn phương thức 2 là xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình Ngôn ngữ.

Cả 2 phương thức này, trường thực hiện xét tuyển 50% tổng số chỉ tiêu hệ chính quy năm 2020. Còn lại sẽ dành chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để đăng ký xét tuyển.

Qua ý kiến của các chuyên gia, đề thi năm nay cho thấy mức độ phân hóa phù hợp cho các trường đại học tuyển sinh theo yêu cầu riêng của từng trường. Hy vọng sẽ giúp các trường top đầu có yêu cầu cao về chất lượng đầu vào có thể lựa chọn được những thí sinh phù hợp với tiêu chí xét tuyển của trường.

Theo ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các trường đại học dành chỉ tiêu tuyển sinh cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đợt 2. Các trường phải công khai trên cổng thông tin điện tử trước ngày 3/9 để thí sinh được biết.

Các thí sinh, phụ huynh hoàn toàn yên tâm, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 về cơ bản là ổn định như 2019, không bị xáo trộn. Đối với các trường làm trái quy chế, các ngành, nhóm ngành mà trường đưa ra ngưỡng điểm đầu vào (điểm sàn) quá thấp, Bộ GD&ĐT sẽ thanh tra và yêu cầu trường giải trình.

Hiện nay, Đà Nẵng (địa phương có 100% thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2) đang hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong điều kiện thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội. Website các trường THPT ở Đà Nẵng đều cập nhật thông tin các trường đại học nhận bổ sung hồ sơ xét tuyển theo hình thức sử dụng học bạ THPT. 

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn