Điểm chuẩn đại học sẽ tăng mạnh?

Tuyển sinhThứ Ba, 11/08/2020 20:34:37 +07:00
(VTC News) -

Các giáo viên, chuyên gia tuyển sinh cho rằng, đề thi THPT giảm độ khó, do vậy phổ điểm ở khoảng từ 6 đến 8, điểm chuẩn đại học tăng tuỳ vào từng trường, từng ngành.

Gần 870.000 thí sinh cả nước vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Hầu hết các em đều nhận định đề thi năm nay dễ thở, vừa sức và bám sát nội dung chương trình giảm tải. Hiện các địa phương đã bắt đầu công tác chấm thi, dự kiến vào cuối tháng 8 điểm thi sẽ được công bố. Điều các thí sinh mong chờ nhất hiện tại là điểm thi và mức điểm chuẩn xét tuyển vào các trường đại học.

Về đề thi THPT, thầy giáo Lê Thế Duy, Trưởng nhóm Toán lớp 10, trường THPT Anhxtanh Hà Nội đánh giá, đề thi năm nay khá hay và có tính phân loại. Đề dễ hơn so với năm ngoái và tương tự đề tham khảo gần nhất của Bộ. Học sinh có học lực trung bình có thể đạt 7 điểm. Học sinh khá giỏi thì dễ dàng được 8 hoặc 9.

Đồng quan điểm, cô Lê Thị Hằng, giáo viên trường THPT ở Hà Nam cho rằng, đề thi năm nay dù giảm độ khó so với năm 2019 nhưng vẫn có sự phân hóa nhất định, rõ nhất là các môn khoa học tự nhiên. Dự đoán phổ điểm năm nay có thể nhỉnh hơn, chủ yếu tập trung vào khoảng từ 6 đến 8 điểm. Từ đó, điểm trúng tuyển các trường đại học dựa vào kết quả kỳ thi này có thể tăng theo. 

GS.TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, theo nhận định của các giáo viên, phổ điểm chung của các thí sinh năm nay sẽ trên trung bình. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán điểm chuẩn xét tuyển đầu vào các trường năm nay sẽ tăng. 

Mức độ tăng điểm chuẩn phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký của từng ngành. Với những ngành hot như công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kỹ thuật và du lịch sẽ tăng mạnh. Còn những ngành đặc thù như y dược, sư phạm, công an, quân đội thì khó có thể dự đoán trước, ông Cảnh nói.

Ông Trịnh Văn Toàn, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Điện lực cho biết, hầu hết các giáo viên đều dự đoán phổ điểm chung năm nay sẽ tăng, nhưng điều này chỉ đúng một phần nào đó với các thí sinh ở thành phố. Vì các em được đầu tư học tập tốt hơn học sinh ở địa phương, vùng khó khăn. 

Các em học sinh trải qua hơn 3 tháng học trực tuyến, chất lượng học chắc chắn không thể bằng hình thức giảng bài trực tiếp trên lớp. Do đó, dù độ khó của đề thi có giảm nhưng cần thẳng thắn nhìn nhận trình độ học sinh khó có thể bằng các năm trước.

Nếu phổ điểm năm nay có tăng thì cũng tăng nhẹ và điểm chuẩn vào các trường đại học top đầu sẽ tăng mạnh. Còn với những trường như Đại học Điện lực thì điểm đầu vào cơ bản sẽ ổn định, không quá nhiều biến động, ông Toàn dự đoán.

Điểm chuẩn đại học sẽ tăng mạnh? - 1

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: Hà Cường)

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), căn cứ vào khảo sát của Bộ cũng như nhận định của các chuyên gia về khảo thí, các thầy cô giáo các trường THPT, giảng viên các trường đại học... nhìn chung đề thi năm nay phù hợp, có độ phân hóa tốt. Đề thi vừa phục vụ cho công tác tốt nghiệp THPT nhưng cũng đảm bảo được cho công tác tuyển sinh đại học.

Các thí sinh giỏi hoàn toàn yên tâm, vì đề thi được phân biệt, phân hóa, điểm bài thi đánh giá đúng thực lực thí sinh, các trường đại học, đặc biệt các trường có mức độ cạnh tranh cao yên tâm trong công tác tuyển sinh, tuyển được các thí sinh có học lực phù hợp đáp ứng được yêu cầu của chuyên ngành, ngành nghề đào tạo.

Đối với các thí sinh bị cách ly, ảnh hưởng của dịch COVID-19 và phải thi vào đợt sau, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường đại học dành chỉ tiêu tuyển sinh, đảm bảo sự an toàn cho thí sinh, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh công bằng như nhau trong các đợt tuyển sinh.

Bộ đã có hướng dẫn, đề nghị các trường đại học dành một tỉ lệ chỉ tiêu phù hợp cho các thí sinh phải lùi thi đợt 2. Thời hạn các trường báo cáo về Bộ, việc công bố công khai cho các thí sinh thực hiện trước ngày 3/9. Hiện các trường đang điều chỉnh đề án tuyển sinh, bà Nguyễn Thu Thủy cho hay.

Năm nay ngoài xét tuyển bằng điểm thi, các em còn các phương thức tuyển sinh khác, các trường cũng phải dành những chỉ tiêu phù hợp cho các em. Bộ sẽ cùng giám sát quá trình thực hiện, công bố công khai rộng rãi của các trường, để các em yên tâm trong quá trình xét tuyển đại học, Quyền Vụ trưởng lưu ý thí sinh.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn