Dịch vụ trông xe bủa vây, "chém" khách quanh chùa

Kinh tếThứ Ba, 24/01/2012 03:22:00 +07:00

(VTC News) - Những con đường dẫn tới các ngôi đền, chùa lớn ở Hà Nội đã hoàn toàn quá tải trong chiều ngày mùng 1, mùng 2 Tết.

(VTC News) - Trái ngược hẳn với không khí vắng vẻ trên các con phố, những con đường dẫn tới các ngôi đền, chùa lớn ở Hà Nội đã quá tải trong những ngày đầu năm mới Nhâm Thìn.

Theo truyền thống của người Việt Nam, ngày đầu năm mới là dịp để mọi người đi chùa cầu an do vậy, tại khu vực đền chùa ở Hà Nội thời điểm này luôn tấp nập, thậm chí còn đông đúc hơn rất nhiều so với dịp mùng 1, ngày rằm trong năm.

Ngay từ ngày đầu năm, lực lượng chức năng đã có mặt để phân luồng giao thông cho người dân đi du xuân đỡ vất vả. Tuy nhiên, do lượng phương tiện đổ dồn về quá đông nên tại khu vực xung quanh đền, chùa chưa thể giải quyết tắc nghẽn.

Ngay từ những ngày đầu năm, lực lượng chức năng đã khá vất vả để giảm ùn tắc.

Tại khu vực phủ Tây Hồ, đường vào phủ đã kẹt cứng gần 2km tính từ đường đê Yên Phụ cho đến lối dẫn vào phủ. Đoạn đường Xuân Diệu và ven Hồ Tây (quận Tây Hồ)  hàng dãy dài ô tô bất động, không di chuyển được. Càng vào bên trong, ùn tắc càng trầm trọng hơn. Theo ghi nhận của PV, thanh tra giao thông đã có mặt để phân làn nhưng lưu lượng xe liên tục đổ về khiến cho tình trạng tắc nghẽn gần như mất kiểm soát.

Tương tự, tại đường Thanh Niên  – nơi có chùa Trấn Quốc và đền Quán Thánh, lượng xe liên tiếp đổ dồn về khiến cả hai chiều di chuyển trên tuyến đường này đều quá tải, nhất là nút giao thông ở hai đầu đường.

Ngoài lưu lượng xe dồn về, một nguyên nhân khác khiến cho tình trạng tắc đường ở đường Thanh Niên khó giải quyết là các điểm trông giữ xe lấn chiếm lòng đường làm bãi đỗ xe ôtô. Ngay điểm đỗ của xe buýt cũng bị các hộ kinh doanh lấn chiếm trong ngày này.

Một số vỉa hè đối diện đền Quán Thánh lại biến thành nơi đỗ xe ô tô, xe máy tự phát. Tuy nhiên, chừng ấy vẫn không thể đáp ứng nhu cầu của người đi lễ chùa.

Đường vào chùa Trấn Quốc kẹt cứng trong ngày mùng 1 Tết.

Tại chùa Quán Sứ, dù có nhiều bãi để xe xung quanh chùa, không có hiện tượng lấn chiếm lòng đường làm nơi đỗ xe ô tô, xe máy nhưng vẫn ùn tắc kéo dài.

Cơ hội "béo bở" của các điểm trông, giữ xe

Nhu cầu trông, giữ xe tăng mạnh trong những ngày đầu năm mới do đó với các bãi trông, giữ xe đây là cơ hội làm ăn béo bở. Mặc dù không đến nỗi bất cập như việc gửi xe xem pháo hoa trong đêm giao thừa nhưng việc gửi xe tại các khu vực đền chùa trong những ngày đầu năm này cũng khiến người đi lễ một phen méo mặt. 

Ở phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ), bãi gửi xe không còn một chỗ trống. Phí gửi xe ở một bãi gần phủ lên tới 20.000 đồng/xe máy và 60-80.000 đồng/xe ôtô một giờ đồng hồ.

Giá trông giữ xe cũng được dịp tăng mạnh trong hai ngày đầu năm. 

Theo ghi nhận của PV, tại bãi giữ xe trên phố Quán Sứ, mỗi xe máy gửi vào trong bãi mất 10.000 đồng/lượt. Xe ô tô gửi ở lòng đường quảng trường 1-5 hoặc trong Cung văn hoá hữu nghị Việt Xô với giá lên tới 60.000/lượt nhưng cũng chẳng có một chỗ trống nào bị bỏ phí.

Tuấn Minh
 

 


 


 

 

Bình luận
vtcnews.vn