Đi bộ đúng cách - giảm cân nhanh và phòng chữa bệnh hiệu quả không ngờ

Khỏe đẹpThứ Năm, 16/03/2023 16:59:44 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người thừa cân đang mải tìm kiếm những phương pháp giảm cân cao siêu mà quên rằng, đi bộ là cách giảm cân nhanh hiệu quả tuyệt vời.

Đi bộ được công nhận là cách giảm cân dễ dàng nhất, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bạn nên duy trì việc đi bộ mỗi ngày, 3.000 bước là chỉ số lành mạnh, đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được, có lợi cho sức khỏe và giữ dáng tuyệt vời.

Đi bộ đúng cách - giảm cân nhanh và phòng chữa bệnh hiệu quả không ngờ - 1

Đi bộ luôn là giải pháp tốt nhất cho tất cả mọi người. (Ảnh minh họa)

Đi bộ có thực sự giúp giảm cân?

Đi bộ chắc chắn có thể giúp bạn giảm cân. Di chuyển tốt hơn là không di chuyển. Đi bộ đốt cháy calo ổn định và đều đặn. Thật dễ dàng và giúp bạn có thể tiếp tục kiên trì tiến tới mục tiêu của mình.

Các bác sĩ từng nêu một trường hợp một cô gái mỗi tối sau khi ăn đều quyết tâm đi bộ 1-2 tiếng, kiên trì trong 3 tháng, cân nặng của cô ấy giảm gần 10kg. Đương nhiên, kiểm soát chế độ ăn uống cũng là mấu chốt, đồng thời kết hợp kiểm soát chế độ ăn uống với đi bộ, hiệu quả giảm cân càng tuyệt vời hơn.

Nhiều người nói giảm cân thì phải chọn môn thể thao “nặng đô” hơn như chạy bộ mới thấy hiệu quả, còn hiệu quả giảm cân của đi bộ thì quá chậm. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng chạy bộ có tác dụng giảm mỡ tốt không, và liệu bạn có kiên trì chạy lâu dài được không.

Có nhiều người chọn chạy bộ để đốt cháy chất béo, nhưng họ đã nhanh chóng bỏ cuộc sau khi chạy được vài ngày. Dung tích phổi và thể lực cần thiết để chạy khá cao và cần đủ chu kỳ để chứng kiến ​​hiệu quả. Đi bộ lại là việc dễ gắn bó hơn chạy, có thể duy trì lâu dài.

Hiệu quả giảm cân của đi bộ không thể so sánh với hiệu quả giảm cân của chạy bộ. Đi bộ là bài tập cường độ thấp, nhưng nếu đi bộ, bạn có thể kiên trì hơn một giờ và chạy trong 30 phút là giới hạn cho người mới tập.

Đi bộ cũng là bài tập aerobic. Mỗi ngày đi bộ 1 tiếng tương đương với chạy bộ 30 phút, tác dụng giảm béo của đi bộ lại rất rõ ràng, chỉ cần bạn kiên trì thực hiện đều đặn, trong sức của mình.

Đi bộ đúng cách - giảm cân nhanh và phòng chữa bệnh hiệu quả không ngờ - 2

Đi bộ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Những lợi ích khác của đi bộ

Cải thiện chỉ số sức khỏe

Đi bộ là bài tập phù hợp với tất cả mọi người. Người có bệnh mãn tính (huyết áp cao, tiểu đường cao…), người mắc bệnh tim đều có thể thực hiện bài tập đi bộ.

Kiên trì đi bộ không chỉ giảm cân hiệu quả, mà còn có thể khống chế bệnh mãn tính, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, đồng thời giúp bạn có vóc dáng khỏe mạnh.

Rèn luyện chức năng tim phổi

Đi bộ là bài tập aerobic cường độ thấp. Kiên trì ra ngoài một giờ mỗi ngày, chức năng tim phổi của bạn có thể được tăng cường.

Với người chưa từng tập thể dục có thể cải thiện chức năng tim phổi, nâng cao thể chất, nếu tập đi bộ 30 phút mỗi ngày, dần dần kiên trì đi bộ liên tục trong 1 giờ.

Thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo

Khi đi bộ, tốc độ và tần suất của bạn tăng lên, lượng calo tiêu hao của cơ thể bạn cũng sẽ tăng lên. Lượng calo đi bộ trong 1 giờ là từ 300-400. Khi tần suất tăng lên, cơ thể bạn sẽ giảm cân dần dần tương ứng với tốc độ và thời gian đi bộ.

Ngăn ngừa được các bệnh phát sinh do ít vận động

Đi bộ có thể tăng cường khả năng vận động của các chi dưới cơ thể, cải thiện chứng đau lưng và cải thiện độ dẻo dai của khớp và đầu gối.

Khi bạn đi bộ thường xuyên hơn, đôi chân thô dày của bạn sẽ được cải thiện, thay vào đó, bạn sẽ sở hữu đôi chân thon gọn hơn và phần thân dưới của bạn trông sẽ không quá sồ sề và béo.

Duy trì được thái độ lạc quan

Đi bộ mỗi ngày có thể thúc đẩy hiệu quả quá trình trao đổi chất của cơ thể và điều chỉnh nội tiết của chính bạn. Đi bộ có thể thúc đẩy cơ thể tiết ra nhiều dopamine hơn, điều chỉnh cảm xúc và căng thẳng của bạn, để bạn có một thái độ lành mạnh và lạc quan.

Giờ đây, hầu hết các loại ứng dụng sức khỏe trên điện thoại di động đều có phép tính số bước và bạn có thể biết số bước hàng ngày của mình. Nếu bạn có thể đạt 3.000 bước mỗi ngày, thì chỉ số tập thể dục của bạn tương đối tốt, nếu bạn có thể tập 6.000 bước thì yêu cầu tập luyện của bạn đã đạt ngưỡng hiệu quả.

Tuy nhiên, muốn đạt hiệu quả giảm cân tốt thì mỗi ngày bạn vẫn phải đi bộ trên 1 giờ (10.000 bước) để mỡ toàn thân được đốt cháy và tiêu hao khi tham gia vào quá trình tập luyện có mục tiêu.

Nhìn chung, đi bộ là một môn vận động tuyệt vời nhất, hiệu quả lâu dài và không tốn chi phí cũng như yêu cầu về cơ sở vật chất, phù hợp với nhiều đối tượng, nền tảng sức khỏe và lứa tuổi. Hãy kiên trì tập luyện để đạt được mong muốn và sở hữu sức khỏe tối ưu nhất.

Bảo Châu(Nguồn: 163)
Bình luận
vtcnews.vn