Đem mớ rau từ Đà Lạt ra Hà Nội bán giá đắt hơn thịt gà đặc sản

Thị trườngThứ Bảy, 18/06/2022 08:03:50 +07:00

Từ Đà Lạt, những mớ rau lá é đi máy bay ra Hà Nội và được bán với giá khá đắt đỏ, đây là loại rau thường để nhúng lẩu gà.

Với lẩu gà lá é - món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Đà Lạt, mỗi khi muốn thưởng thức, chị Đàm Lê Nhung, ở Bạch Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) trước đây thường xuyên phải nhờ người xách. Cả gia đình nhà chị ai cũng mê mẩn hương vị ngọt thanh từ gà, vị chua nhẹ của măng, hương thơm đặc trưng và cực hấp dẫn của lá é. Song lần nào đặt lẩu, lá é đi kèm cũng tương đối ít.

Nhưng bây giờ muốn ăn bao nhiêu lá é cũng được. Chỉ có điều, loại rau đặc sản này giá khá đắt đỏ”. Chị nói và cho biết, chị mua ở cửa hàng đặc sản gần nhà, 1kg rau lá é giá 85.000-100.000 đồng/kg tùy thời điểm. Mức giá này còn đắt hơn cả giá thịt gà ri đặc sản loại chị mua về làm lẩu.

Đem mớ rau từ Đà Lạt ra Hà Nội bán giá đắt hơn thịt gà đặc sản - 1

Lá é - loại rau tạo nên món lẩu gà lá é nổi tiếng ở Đà Lạt .

Song gần như tuần nào chị Nhung cũng mua, vì lá é ngoài làm rau nhúng lẩu còn có thể nấu canh gà, hấp tôm, làm món chân giò lợn nấu lá é, thậm chí là cơm rang lá é…

Theo chị Đoàn Thị Thanh Xuân, ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội), lá é trắng là loại rau đặc sản ở Phú Yên quê chị. Loại rau này có mùi hương giống như kết hợp giữa mùi chanh và sả nên còn được gọi là rau thơm sả. 

Ngày còn bé ở quê, đây vốn là rau dại có thể đi hái về chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thậm chí, nhiều gia đình còn đem làm é muối. Mỗi sáng chỉ nấu nồi cơm nóng hổi ăn kèm với gói muối é là đã có một bữa sáng no bụng. Bây giờ, chúng trở thành loại rau hàng hóa. 

Đem mớ rau từ Đà Lạt ra Hà Nội bán giá đắt hơn thịt gà đặc sản - 2

Trên thị trường rất nhiều nơi rao bán rau lá é.

Xa quê đã hơn chục năm nhưng chị vẫn đều đặn mua lá é về làm lẩu gà, nấu canh. Tuy nhiên, rau này rất dễ rụng lá, chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 2-3 ngày nên không thể nhờ người nhà gửi từ quê ra. Mỗi lần muốn ăn chị đều phải đặt mua tại các cửa hàng ở Hà Nội.

Giá tới gần 100.000 đồng/kg, nhưng đổi lại lá é luôn tươi ngọn vì được vận chuyển ra Hà Nội bằng máy bay”, chị chia sẻ.

Trả lời PV VietNamNet, chị Chu Thị Huyền Diệu - đầu mối bán đặc sản ở Hai Bà Trưng, cho biết, một tuần lá é về 2 chuyến, mỗi chuyến như vậy có trên dưới 30kg.

Năm ngoái tôi chỉ bán lẩu gà lá é đặc sản ở Đà Lạt. Năm nay thì nhập thêm lá é về bán theo cân. Bởi nhiều người thích mua riêng loại rau này về nấu nhiều món ăn khác nhau”, chị nói.

Đem mớ rau từ Đà Lạt ra Hà Nội bán giá đắt hơn thịt gà đặc sản - 3

1kg lá é có giá tương đối đắt đỏ.

Hiện chị Diệu bán lá é giá 85.000 đồng/kg. Theo chị, lá é ở Đà Lạt không quá đắt đỏ, nhưng do được vận chuyển ra ngoài này bằng đường hàng không nhằm đảm bảo độ tươi ngon, cộng với tỷ lệ hao hụt cao nên giá bán bị đội lên cao.

Tại thị trường Hà Nội hay trên các sàn thương mại điện tử, lá é được rao bán với giá dao động 75.000-110.000 đồng/kg. Các đầu mối không có sẵn hàng, chỉ nhận đơn khách đặt trước. Bởi, đây là rau tươi, khoảng cách vận chuyển khá xa, rau ra đến Hà Nội không để được lâu. Do đó, họ chỉ nhập rau theo đúng lượng đơn khách đặt và trả đơn sau 1-2 ngày.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtcnews.vn