Từ lâu, Đông y đã đánh giá rất cao đậu nành, xem đậu nành là vị thuốc quý có thể giúp phòng trị nhiều căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, ung thư…
“Dược thực lưỡng dụng”
Đậu nành, tên Hán-Việt là Hoàng đại đậu, có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau lan sang Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên... Theo Đông y, đậu nành có vị ngọt, khí bình, không độc, có công dụng kiện tỳ khoan trung (xúc tiến tiêu hóa), nhuận táo (chống táo bốn), tiêu thủy (tiêu thũng) và giải độc.
Khi kết hợp với các dược liệu khác, đậu nành trở thành bài thuốc quý, giúp chữa suy nhược cơ thể, đổ mồ hôi trộm (đậu nành, hạt tiểu mạch, táo tàu); chữa suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, ăn ngủ kém (đậu nành, liên nhục, hoài sơn, ý dĩ, sa nhân, sơn tra, cẩu tích)... Đông y cho rằng đậu nành là loại "dược thực lưỡng dụng", tức vừa có thể sử dụng làm thức ăn vừa được dùng làm thuốc.
|
Y học hiện đại coi đậu nành là “thịt chay” vì rất giàu dưỡng chất, có thể thay thế thịt, cá. Đặc biệt, đậu nành vốn không có chứa chất béo bão hòa và chứa ít bột đường nên có khả năng hỗ trợ phòng trị béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch...
Sử dụng đậu nành an toàn
Trong số những chế phẩm từ đậu nành, sữa đậu nành được nhiều người sử dụng nhất. Tuy nhiên, để tận dụng hết những tính năng ưu việt của sữa đậu nành, cần lưu ý: Không uống sữa đậu nành khi đang đói; Trước và sau khi uống sữa đậu nành một giờ không nên ăn cam, quýt; Nên uống sữa đậu nành nhiều lần thay vì uống một lần quá nhiều...
Đặc biệt, nếu không thể tự nấu tại nhà, người tiêu dùng nên chọn mua những sản phẩm sữa đậu nành hộp giấy do các thương hiệu lớn, sản xuất theo công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại, vừa an toàn vừa đảm bảo chất lượng tốt.
Sữa đậu nành Goldsoy của Vinamilk được sản xuất từ 100% hạt đậu nành không biến đổi gen và đóng trong hộp giấy |
Nguồn: suadaunanh.com
Bình luận