Đậu hải quân (đậu navy) là loại đậu nguồn gốc từ Mỹ, hạt nhỏ, hình bầu dục và hơi dẹt. Đậu hải quân chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, khả năng giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh tật.
Tờ Healthline đánh giá đậu hải quân là một trong chín loại đậu tốt nhất cho sức khỏe mà mọi người nên thường xuyên sử dụng.
1. Giàu dinh dưỡng
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g đậu hải quân khô chứa:
- Chất đạm: 24,1 g
- Chất béo: 1,51 g
- Chất xơ: 4,3 g
- Canxi: 229 mg
- Sắt: 5,29 mg
- Magiê: 180 mg
- Phốt pho: 523 mg
- Kali: 1.470 mg
- Kẽm: 3,31 mg
- Đồng: 1,14 mg
- Mangan: 2,22 mg
- Lưu huỳnh: 244 mg
2. Tốt cho tiêu hóa
Viện Y học Hoa Kỳ khuyến nghị lượng chất xơ cần bổ sung hàng ngày ít nhất là 25g với phụ nữ và 38g với đàn ông. Đậu hải quân chứa nhiều chất xơ, giúp bổ sung hiệu quả chất xơ cho cơ thể và nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa.
Đậu hải quân thích hợp cho những người bị tiêu chảy, táo bón, khó tiêu, ợ chua, đầy bụng hoặc có các rối loạn tiêu hóa khác.
3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chế độ ăn nhiều chất xơ thường giúp tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ vào việc làm giảm cholesterol có hại. Khi chất xơ lên men trong hệ tiêu hóa sẽ tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA). SCFA nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột, tạo hàng rào bảo vệ ruột, điều chỉnh sự thèm ăn và tránh béo phì. Béo phì là một trong số các nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh lý về tim mạch.
SCFA cũng có tác dụng điều chỉnh huyết áp, yếu tố nguy cơ chính dẫn tới bệnh tim mạch. Ngoài ra, lượng kali cao có trong đậu hải quân cũng rất tốt cho sức khỏe của tim.
4. Giảm cân
Đậu hải quân giàu dinh dưỡng nhưng có lượng calo thấp. Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ và protein cao, đậu hải quân là lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn để kiểm soát cân nặng, duy trì cân nặng hiệu quả.
Nghiên cứu của Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Minnesota (Mỹ), cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm tải trọng lượng cơ thể. Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein có thể giúp giảm cân nặng nói chung và giảm mỡ trong cơ thể nói riêng.
Thực phẩm giàu protein liên kết với một loại hormone là ghrelin còn được gọi là hormone đói. Tiêu thụ chế độ ăn giàu protein trong một thời gian dài làm giảm cảm giác thèm ăn, giảm lượng calo nạp vào một cách tự nhiên, từ đó giảm cân nặng.
Theo một nghiên cứu tại Canada, những người thường xuyên tiêu thụ các loại đậu sẽ ít bị béo phì hơn so với những người không ăn. Những người ăn đậu có trọng lượng cơ thể, vòng eo và huyết áp tâm thu thấp hơn so với những người không ăn đậu.
5. Cải thiện chức năng nhận thức
Vitamin B là chất dinh dưỡng cần thiết trong việc đảm bảo hoạt động bình thường của não. Loại vitamin này có rất nhiều trong đậu hải quân.
Thường xuyên ăn đậu hải quân sẽ giúp cải thiện trí nhớ, chức năng nhận thức, đồng thời ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.
6. Kiểm soát và phòng ngừa bệnh đái tháo đường
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu hải quân là lựa chọn thực phẩm tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu.
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2019, các nhà khoa học chứng minh một chất chống oxy hóa trong đậu hải quân có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Chế độ ăn nhiều đậu nhưng ít ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến sẵn cũng được các nhà khoa học tin rằng giúp giảm nguy cơ mắc loại bệnh này. Theo đó, những người tham gia nghiên cứu không chỉ kiểm soát được đường huyết mà còn cả nồng độ chất béo trong cơ thể.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Nutrition thử nghiệm tác dụng của một số loại đậu, trong đó có đậu hải quân, với lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 khi ăn cùng với gạo trắng. Kết quả cho thấy những người ăn đậu hải quân có lượng đường trong máu thấp hơn cả.
7. Giàu sắt
Một cốc đậu hải quân có thể cung cấp 24% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày. Sắt làm tăng sản xuất tế bào hồng cầu, giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể hiệu quả hơn. Không những thế, đậu hải quân hầu như không có chất béo, ít calo nên sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc đối với những ngày ăn chay nhưng không muốn bổ sung sắt bằng cách ăn thịt đỏ.
8. Hỗ trợ phòng chống ung thư
Đậu hải quân là nguồn cung cấp đồng và mangan dồi dào. Hai khoáng chất này rất quan trọng để tạo ra superoxide dismutase - một enzyme giúp vô hiệu hóa các gốc tự do được sản xuất bên trong ty thể.
Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra tổn thương tế bào, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, ung thư.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đậu thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tụy, ung thư đại tràng. Nhiều chuyên gia cũng khẳng định chế độ ăn bao gồm đậu là một phần quan trọng trong điều trị ung thư.
Bình luận