Đất Việt xưa: Ở Nha Trang có 1 thành cổ với góc check-in đẹp lạc lối ít ai biết

ChấtThứ Sáu, 22/10/2021 15:00:00 +07:00

Du lịch Nha Trang không chỉ có bờ cát trắng dài với biển xanh, nắng vàng mà còn có những di tích cổ kính, tiêu biểu là thành cổ Diên Khánh.

Thành cổ Diên Khách - nơi ghi dấu lịch sử Nha Trang

Thành cổ Diên Khánh nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 10 km, tọa lạc tại thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Diên Khánh được coi là tòa thành nguyên vẹn nhất của nhà Nguyễn bên ngoài Cố đô Huế còn được gìn giữ đến nay. 

Đất Việt xưa: Ở Nha Trang có 1 thành cổ với góc check-in đẹp lạc lối ít ai biết - 1

 

Thành cổ Diên Khánh được xây dựng vào năm 1793 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Ánh. Tại đây, ông thấy được địa điểm này là địa bàn chiến lược quan trọng và lâu dài. Nguyễn Ánh quyết định cho xây dựng thành Diên Khánh để trở thành một căn cứ vững chắc, một vành đai phòng ngự kiên cố từ xa. 

Đất Việt xưa: Ở Nha Trang có 1 thành cổ với góc check-in đẹp lạc lối ít ai biết - 2

 

Kiến trúc độc đáo của thành cổ Diên Khánh

Thành cổ Diên Khánh Nha Trang là một quần thể kiến trúc quân sự theo kiểu Vauban - một hình mẫu thành quân sự phổ biến vào thế kỷ 17 – thế kỷ 18 ở Tây Âu. Tuy nhiên, trong đó cổng thành và các dinh thự xây cất trong thành vẫn theo đặc điểm kiến trúc truyền thống của phương Đông với tổng diện tích khoảng 36.000 m2. 

Đất Việt xưa: Ở Nha Trang có 1 thành cổ với góc check-in đẹp lạc lối ít ai biết - 3

 

Đất Việt xưa: Ở Nha Trang có 1 thành cổ với góc check-in đẹp lạc lối ít ai biết - 4

 

Tường thành xung quanh được đắp bằng đất, hình lục giác không đều, trên mỗi cạnh được chia thành nhiều đoạn uốn lượn. Thiết kế này giúp góc thành không nhô hẳn ra ngoài để có thể quan sát được hai bên. 

Gây ấn tượng mạnh mẽ là cổng thành với kiến trúc lầu tứ giác, mái uốn cong lợp ngói âm dương và có 4 cửa ở 4 hướng. Hai mặt cổng thành được xây lan can cao, giữa mặt thành là lối đi với những bậc thang rộng khoảng 3m. 

Đất Việt xưa: Ở Nha Trang có 1 thành cổ với góc check-in đẹp lạc lối ít ai biết - 5

 

Điểm check-in cùng chứng nhân lịch sử hào hùng

Theo thời gian, kiến trúc Thành cổ Diên Khánh cũng bị xuống cấp nặng nề. Năm 2003, tòa thành đã được trùng tu, sửa chữa, sơn lại 4 cổng và gia cố một số đoạn tường thành. Cho đến nay, diện mạo của thành cổ Diên Khánh đã được trả về gần như nguyên trạng như những hình ảnh được lưu giữ từ lúc bắt đầu, trở thành một điểm du lịch hấp dẫn với nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Đất Việt xưa: Ở Nha Trang có 1 thành cổ với góc check-in đẹp lạc lối ít ai biết - 6

 

Đến với thành Diên Khánh, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tận mắt kiến trúc độc đáo của tòa thành vững chãi. Ngoài ra, đứng trên dãy tường thành như một chiến binh mạnh mẽ cũng sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thực sự thú vị. 

Đất Việt xưa: Ở Nha Trang có 1 thành cổ với góc check-in đẹp lạc lối ít ai biết - 7

(Ảnh: @gemini_pepo)

Đất Việt xưa: Ở Nha Trang có 1 thành cổ với góc check-in đẹp lạc lối ít ai biết - 8

(Ảnh: Hữu Trí)

Lối kiến trúc độc đáo, những đường nét cổ xưa cùng gạch ngói, sân chầu bám đầy rêu xanh và những bậc tam cấp bạc màu sẽ là khung hình đặc sắc mà bạn có được khi đến thành cổ Diên Khánh. Bạn sẽ sở hữu những bức ảnh check-in thực sự ấn tượng với chứng nhân lịch sử này và sẽ không khỏi bồi hồi tưởng nhớ về những cuộc giao tranh thời phong kiến.  

Đất Việt xưa: Ở Nha Trang có 1 thành cổ với góc check-in đẹp lạc lối ít ai biết - 9

(Ảnh: Hữu Trí)

Đất Việt xưa: Ở Nha Trang có 1 thành cổ với góc check-in đẹp lạc lối ít ai biết - 10

(Ảnh: @cuongkhii)

Đất Việt xưa: Ở Nha Trang có 1 thành cổ với góc check-in đẹp lạc lối ít ai biết - 11

(Ảnh: @kjsryle_min)

Nếu có dịp hãy thử đến nơi đây để một lần cảm nhận hơi thở lịch sử và nét đẹp cổ kính này ở Khánh Hòa nhé!

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn