Đất Việt xưa: Nhà thờ duy nhất Việt Nam có kiến trúc giao thoa đình chùa độc đáo

ChấtThứ Ba, 19/10/2021 17:18:31 +07:00

Công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo này nổi tiếng không những trong nước mà cả quốc tế.

Công trình Công giáo độc nhất ở Việt Nam

Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm (hay còn gọi là nhà thờ đá Phát Diệm) thuộc tỉnh Ninh Bình là quần thể nhà thờ Công giáo được đánh giá đẹp nhất Việt Nam. 

Đất Việt xưa: Nhà thờ duy nhất Việt Nam có kiến trúc giao thoa đình chùa độc đáo - 1

 

Quần thể kiến trúc được khởi công xây dựng vào năm 1875 và sau 23 năm tức năm 1898 mới cơ bản hoàn thành. Người chủ trình xây dựng nhà thờ Phát Diệm chính là linh mục Phêrô Trần Lục – Linh mục chịu trách nhiệm ở giáo phận Phát Diệm từ năm 1965. Toàn bộ công trình được xây dựng bằng đá và gỗ lim.

Đất Việt xưa: Nhà thờ duy nhất Việt Nam có kiến trúc giao thoa đình chùa độc đáo - 2

 

Điều làm nên nét khác biệt của nhà thờ Phát Diệm nằm ở chỗ tuy bản chất là một công tình đậm chất công giáo nhưng nơi đây là có những nét kiến trúc mô phỏng theo đình chùa truyền thống của Việt Nam. Điển hình như mái nhà thờ cong hệt như đình chùa, điển hình cho nét kiến trúc Phật giáo Việt Nam.

Đất Việt xưa: Nhà thờ duy nhất Việt Nam có kiến trúc giao thoa đình chùa độc đáo - 3

 

Cấu trúc nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình

Quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ với nhiều khu vực khác nhau như: ao hồ, tượng đài, Phương Đình, nhà thờ lớn, nhà nguyện kinh thánh Rô Cô, nhà nguyện kinh trái tim chúa, nhà nguyện kinh thánh Giu-Se, nhà nguyện kinh thánh Phê-Rô và các hang đá nhân tạo…

Đất Việt xưa: Nhà thờ duy nhất Việt Nam có kiến trúc giao thoa đình chùa độc đáo - 4

 

Nhìn tổng thể, nhà thờ đá Phát Diệm được xây dựng theo mô hình chữ “Vương” với không gian đóng mở tạo nên một phong cách phương Đông rất rõ nét. Ngoài ra, lối kiến trúc này còn phản ánh quan niệm người Á Đông trước có hồ, sau có núi tượng trưng cho việc mang lại điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

 

Đất Việt xưa: Nhà thờ duy nhất Việt Nam có kiến trúc giao thoa đình chùa độc đáo - 5

 

 

Đất Việt xưa: Nhà thờ duy nhất Việt Nam có kiến trúc giao thoa đình chùa độc đáo - 6

 

Điểm check-in độc đáo với du khách

Trải qua hơn cả trăm năm và chịu nhiều tác động từ thiên tai, nhưng nhà thờ vẫn khá vững chãi và giữ vững nguyên trạng, thu hút nhiều đoàn khách du lịch Ninh Bình ghé thăm. 

Đất Việt xưa: Nhà thờ duy nhất Việt Nam có kiến trúc giao thoa đình chùa độc đáo - 7

 

Với quần thể không gian rộng lớn, kiến trúc độc đáo kết hợp giữa phương Đông và phương Tây, nhà thờ đá Phát Diệm đã trở thành “background” lý tưởng trong mọi khung hình. Du khách tha hồ check-in tại nhà thờ đá, tháp chuông để có ảnh đẹp mang về, đồng thời tìm hiểu nền văn hóa cổ xưa.

Đất Việt xưa: Nhà thờ duy nhất Việt Nam có kiến trúc giao thoa đình chùa độc đáo - 8

 

Đất Việt xưa: Nhà thờ duy nhất Việt Nam có kiến trúc giao thoa đình chùa độc đáo - 9

(Ảnh: @jac.bui)

Bạn có thể đến nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình vào mọi thời điểm. Thế nhưng theo kinh nghiệm du lịch tự túc của những người đi trước cho biết, dịp đẹp nhất để ghé thăm công trình độc đáo này là vào Giáng sinh. Có rất nhiều hoạt động, sự kiện diễn ra và nhà thờ cũng được đầu tư trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ, đảm bảo khiến du khách mãn nhãn. 

Đất Việt xưa: Nhà thờ duy nhất Việt Nam có kiến trúc giao thoa đình chùa độc đáo - 10

 

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn