Đảng Cộng hoà Mỹ kết luận SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Hai, 02/08/2021 15:01:00 +07:00
(VTC News) -

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố báo cáo cho biết virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một cơ sở nghiên cứu của Trung Quốc.

Hôm 2/8, Đảng Cộng hòa Mỹ tuyên bố có "bằng chứng phong phú" cho thấy các nhà khoa học của Viện Virus học Vũ Hán (WIV) - được hỗ trợ bởi các chuyên gia Mỹ và các quỹ của chính phủ Trung Quốc cũng như từ Mỹ, đang nghiên cứu về khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sang người và công đoạn như vậy có thể bị che giấu.

Báo cáo được công bố bởi nghị sĩ Mike McCaul - thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Ủy ban quan hệ đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Đảng Cộng hoà Mỹ kết luận SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc - 1

Đảng Cộng hoà Mỹ tung báo cáo cáo buộc virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

“Bây giờ, chúng tôi tin rằng đã đến lúc loại bỏ hoàn toàn giả thuyết nguồn gốc COVID-19 là từ tự nhiên. Sự ưu việt của bằng chứng chứng minh rằng, virus SARS-CoV-2 đã bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán vào khoảng thời gian trước ngày 12/9/2019”, báo cáo của Đảng Cộng hòa cho hay.

Báo cáo của Đảng Cộng hoà trích dẫn những gì mà họ gọi là thông tin mới, ít được biết đến về các quy trình an toàn tại phòng thí nghiệm, trong đó có viện dẫn cả việc Viện Virus học Vũ Hán đề xuất sửa chữa hệ thống xử lý chất thải nguy hại cho phòng thí nghiệm trị giá 1,5 triệu USD vào tháng 7/2019. Đây là số tiền lớn đối với một cơ sở vốn chỉ được xây dựng mới 2 năm tuổi.

Trước đó, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) Anthony Fauci thừa nhận, cơ quan này đã chi cho phòng thí nghiệm Vũ Hán, Trung Quốc hàng trăm nghìn USD để nghiên cứu. Cụ thể, NIAID đã dành 600.000 USD cho một tổ chức phi lợi nhuận có liên kết với Viện Virus học Vũ Hán.

Ông Anthony Fauci cho rằng, việc tài trợ cho nghiên cứu phòng thí nghiệm Vũ Hán là cần thiết để tìm hiểu, nghiên cứu xem liệu COVID-19 có thể lây nhiễm từ dơi sang người hay không.

Ở giai đoạn một của cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19, các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, virus SARS-CoV-2 khó có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

WHO đang lên kế hoạch giai đoạn 2 cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19, trong đó sẽ có việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và các cơ sở nghiên cứu tại khu vực mà những ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, Trung Quốc lên tiếng bác đề xuất này của WHO.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo của nước này đưa ra báo cáo đánh giá lại nguồn gốc COVID-19 và xác định xem liệu dịch bệnh này có rò rỉ từ một phòng thí nghiệm hay lây nhiễm từ động vật sang con người.

Reuters dẫn nguồn tin cho hay, đến nay, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chưa đưa ra kết luận rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ động vật hay bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp