Viện Virus học Vũ Hán tuyên bố không tạo ra SARS-CoV-2

Thời sự quốc tếThứ Năm, 22/07/2021 14:30:58 +07:00
(VTC News) -

Quan chức Viện Virus học Vũ Hán (WIV) bác giả thiết nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhấn mạnh không có virus nào từ WIV có thể lây nhiễm trực tiếp sang người.

Tại cuộc họp báo hôm 22/7, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân khẳng định WIV chưa bao giờ thực hiện các nghiên cứu liên quan đến việc tinh chỉnh virus. 

"Xuất hiện báo cáo nói 3 nhà nghiên cứu của WIV bị ốm nặng vào năm 2019, nhưng không ai có thể cung cấp tên của các bệnh nhân", ông Viên Chí Minh, Giám đốc Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Trung Quốc và là giáo sư tại WIV cho biết tại cùng buổi họp báo. 

Viện Virus học Vũ Hán tuyên bố không tạo ra SARS-CoV-2 - 1

Viện Virus học Vũ Hán. (Ảnh: VCG)

Theo ông Viên, trước ngày 30/12/2019, WIV không tiếp xúc, bảo quản hoặc nghiên cứu loại virus corona nào mới, đồng thời chưa bao giờ tổng hợp, nuôi cấy và để rò rỉ virus. 

Ông này nói thêm rằng, không có nhân viên hoặc sinh viên nào của viện nhiễm nCoV. 

"Không có sự rò rỉ mầm bệnh hoặc lây nhiễm cho con người nào xảy ra trong phòng thí nghiệm P4 của Vũ Hán kể từ khi nó được đưa vào hoạt động vào năm 2018", vị giáo sư tại WIV cho hay. 

Trong khi đó, Lương Vạn Niên - chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) khẳng định ông tin rằng giả thiết nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm rất khó xảy ra. 

"Nếu một số quốc gia cho rằng cần tiến hành điều tra thêm về lĩnh vực này, cuộc điều tra nên được tiến hành tại các phòng thí nghiệm chưa được kiểm tra", Lương nói. 

Tuần trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trình bày kế hoạch giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc dịch bệnh COVID-19, trong đó có kiểm tra các phòng thí nghiệm và các chợ tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. 

Ông Tăng cho biết Bắc Kinh sẽ không tham gia giai đoạn hai cuộc điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 do WHO tiến hành. 

Tăng nói thêm rằng ông bị sốc khi đọc đề xuất, đồng thời nhấn mạnh kế hoạch điều tra tiếp theo của WHO không tôn trọng ý thức chung và chống lại khoa học.

Song Hy(Nguồn: Global Times)
Bình luận
vtcnews.vn