Đại tá tình báo Tư Cang ví phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy với Phạm Xuân Ẩn

Thời sựThứ Tư, 25/09/2019 14:13:00 +07:00

Ông Tư Cang, bạn thân thiết của anh hùng Nguyễn Văn Bảy, so sánh cụ Bảy với Phạm Xuân Ẩn, điệp viên của cụm tình báo mà ông phụ trách.

Video: Quê nhà tiếc thương anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy

Ngày 25/9, cuốn sổ tang trong tang lễ Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Bảy đã kín chữ. 

Một trong những trang viết đặc biệt nhất thuộc về Đại tá Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang), nguyên chính ủy Lữ đoàn 316, người tự nhận là bạn nhậu của cụ Bảy. 

DSC00059

 Những dòng tiễn biệt của Đại tá Nguyễn Văn Tàu dành cho anh hùng Nguyễn Văn Bảy.

Ông Tư Cang viết: "Anh là anh Tư Cang cùng anh em đến viếng em đây. Mới tháng trước còn nhậu với nhau ở Tân Bình mà nay em đã đi rồi. Bữa đó em còn kể chuyện tiếu lâm mà anh cười muốn bể bụng. 

Không ai được như em, kẻ thù bên kia đại dương còn khâm phục và thương mến. Trong tình báo có Phạm Xuân Ẩn cũng giống ở điểm đó. 

Nay thì em ở trên mây để đi về trời, trước kia thì luồn trong mây để bắn máy bay địch. Tặng em mấy câu thơ của cụ Nguyễn Công Trứ:

Đường mây rộng thênh thang cử bộ

Nợ tang bồng trang trắng, vỗ tay reo

Thảnh thơi thơ túi rượu bầu...".

Ông Tư Cang đã 91 tuổi. Ông nguyên là cụm trưởng cụm tình báo quân sự H63 mà Phạm Xuân Ẩn là điệp viên chủ lực.

Chia sẻ về tình bạn với anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy, vị đại tá rưng rưng: "Khi chiến tranh, ông Bảy là phi công đánh địch trên trời, tui là tình báo dưới mặt đất, thời bình thì làm bạn nhậu với nhau từ hồi xưa tới giờ. Ông Bảy nhậu bằng tách, còn tui nhậu bằng ly. Không ai mà vượt qua tửu lượng của ông Bảy hết.

Mỗi lần nhậu, ông Bảy đều kể chuyện tiếu lâm. Ông vui tính thì không ai bằng. Ông ấy cần cù, chất phác, đến những ngày cuối cùng của cuộc đời vẫn đi làm ruộng. Mới tháng trước còn hẹn nhau xuống Đồng Tháp, ông bắt cá lóc nước trui nhậu bữa, có hứa với nhau rồi mà... Trước khi về ông nắm tay tui rồi bóp, còn nói đau thì la nha, vậy mà giờ...".

DSC00050 (2) 3

Đại tá Nguyễn Văn Tàu cẩn thận viết những dòng tiễn biệt tại lễ viếng cụ Nguyễn Văn Bảy.

Khi biết tin phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy từ trần, ông Tư Cang đã tự tay đi in những tấm hình chụp chung với cụ Bảy, chuẩn bị cả hồ dán, bút riêng để đến viếng và ghi cho bạn mình những dòng tiễn biệt từ tận đáy lòng.

Tay cầm bút run run nhưng ông gắng không để những dòng chữ trở nên nguệch ngoạc, nắn nót viết xong thì dán ảnh và đóng dấu mộc. Vị đại tá già muốn mọi thứ giữa mình và cụ Bảy phải luôn đặc biệt.

Luyến tiếc mãi khi kể về cái nắm tay cuối cùng với bạn, ông nói: "Nếu biết đó là lần nắm tay cuối thì tôi đã nắm chặt hơn và lâu hơn. Mất bạn, từ nay những cuộc nói chuyện, những bữa nhậu đâu còn vui nữa...".

DSC00055 4

 Tự tay cụ Nguyễn Văn Tàu dán những tấm hình lưu niệm lên cuốn số ghi tang tại lễ viếng Đại tá Nguyễn Văn Bảy.

Cụ Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu có từ chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt từ 5 trở lên.

Trong hai năm (1966 - 1967), cụ Bảy đã bắn rơi 7 máy bay Mỹ và được phong Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. 

Cụ qua đời ở tuổi 84 vào tối 22/9/2019 tại Bệnh viện quân y 175 (TP.HCM). 

Ngọc Lê
Bình luận
vtcnews.vn