Ăn gì khi đến Cao Bằng là câu hỏi khó để trả lời vì có kể hết ngày cũng không hết những món ngon của vùng đất Đông Bắc này. Nhưng nếu bạn muốn tìm một món ăn nhanh gọn, giá bình dân mà chất lượng tuyệt hảo thì nên thử món bánh áp chao - một phiên bản độc đáo của bánh rán mặn với phần nhân là thịt vịt.
Bánh áp chao có lớp vỏ bánh vàng ruộm, giòn tan được làm từ bột gạo nếp trộn với bột gạo tẻ, chiên ngập dầu. Trước khi đem đi ủ, người Cao Bằng còn trộn thêm bột đậu tương, khoai môn nạo, nhờ đó mà hỗn hợp bột rất sánh, dẻo và thơm.
Lý do món bánh này được yêu thích đến vậy nằm hết ở phần nhân. Thay vì dùng thịt băm, mộc nhĩ và miến như bánh rán mặn thông thường, đặc sản Cao Bằng lại chọn thịt vịt làm nhân. Đây chính là yếu tố tạo nên hương vị độc đáo, không hòa lẫn với bất kỳ món ăn nào của các địa phương khác.
Từng miếng ức vịt được lọc xương rất khéo, đem ướp với bột canh, mì chính, bột nêm, húng lìu, muối tiêu,... Mỗi hàng bánh còn có bí quyết và công thức riêng trong quá trình tẩm ướp nên khách ăn lúc nào cũng thấy đậm đà.
Đợi vịt đã ngấm gia vị, người bán sẽ múc một muỗng bột, đặt thịt vào giữa rồi khéo léo bọc một lớp bột khác ở phía trên rồi thả vào chảo dầu đang sôi. Sức nóng giúp vỏ bánh phồng lên, từ từ ngả sang màu vàng và tỏa ra mùi hương thơm nức mũi.
Bánh chín, người bán sẽ vớt ra rồi đặt lên vỉ cho ráo dầu. Ai đến mua thì chủ quán cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, bán kèm rau sống, nước mắm chua ngọt và đu đủ bào sợi.
Lớp vỏ giòn tan nhưng bên trong lại dẻo quánh, phần nhân thịt vịt vừa ngọt vừa béo, ăn đến đâu khách phải xuýt xoa đến đấy vì quá ngon. Bánh áp chao được chấm với nước mắm chua ngọt rất bắt vị, không hề ngán vì đã có rau xanh thanh mát và đu đủ bào sợi giòn ngọt.
Một chiếc bánh áp chao thường chỉ có giá 3.000 - 5.000 đồng, suất ăn trung bình rơi vào khoảng 35.000 đồng/người, quá rẻ cho một món đặc sản. Thông thường, các quán sẽ bán kèm với thịt vịt nướng với lá húng lìu, bạn nên gọi ăn kèm để thưởng thức trọn hương vị núi rừng Đông Bắc.
Bình luận