Cùng xây khẩu hiệu trên núi, Hòa Bình chi gần 11 tỷ đồng, Nghệ An hơn 1 tỷ đồng

Tin nhanh 24hThứ Ba, 29/09/2020 15:00:00 +07:00
(VTC News) -

Việc Hòa Bình chi số tiền gần 11 tỷ đồng cho khẩu hiệu 11 chữ khiến dư luận xôn xao, trong khi đó dòng chữ tương tự được khắc ở núi Voi (Nghệ An) chỉ hơn 1 tỷ đồng.

Video: Dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại" trên núi Voi, huyện Nam Đàn (Nghệ An)

Thông tin tỉnh Hòa Bình chi ngân sách gần 11 tỷ đồng xây dựng khẩu hiệu "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại" thu hút sự chú ý của dư luận những ngày qua. Nhiều người cho rằng, đầu tư 1 tỷ đồng mỗi chữ là quá đắt đỏ, lãng phí, nhất là khi tỉnh Hòa Bình là tỉnh nghèo, ngân sách còn hạn hẹp. 

Cùng xây khẩu hiệu trên núi, Hòa Bình chi gần 11 tỷ đồng, Nghệ An hơn 1 tỷ đồng  - 1

Dòng khẩu hiệu được xây dựng trên núi Voi, huyện Nam Đàn (Nghệ An) với kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng bằng tiền xã hội hóa

Đây không phải lần đầu tiên có địa phương xây dựng khẩu hiệu để ghi nhớ công lao Bác Hồ. Nghệ An từng xây khẩu hiệu "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại" nhưng với kinh phí chỉ hơn 1,1 tỷ đồng, bằng tiền xã hội hóa của nhân dân và doanh nghiệp đóng góp.

Dòng khẩu hiệu trên được Nghệ An xây dựng trên núi Voi, huyện Nam Đàn. Công trình do Huyện đoàn Nam Đàn đảm nhận thi công. Tháng 11/2017 công trình hoàn thành.

Dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại” được thiết kế dài 200m, cao 9m, chiều rộng của mỗi chữ cái là 2m. Dự án được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mặt chữ được sơn phản quang. Bên cạnh đó, công trình còn có một cột cờ Tổ quốc cao 15m ngay trên dòng chữ.

Cùng xây khẩu hiệu trên núi, Hòa Bình chi gần 11 tỷ đồng, Nghệ An hơn 1 tỷ đồng  - 2

Dòng chữ được làm bằng bê tông cốt thép, sau đó sơn phản quang lên bề mặt chữ

Tổng giá trị đầu tư xây dựng công trình hơn 1,1 tỷ đồng với sự đóng góp của đoàn viên thanh niên, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ở Nam Đàn, cùng với sự hỗ trợ hàng nghìn ngày công của đoàn viên thanh niên và các chiến sĩ lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Đức Minh, Bí thư Huyện đoàn Nam Đàn chia sẻ: “Đây là dòng chữ đặc biệt, có ý nghĩa lịch sử và nhân văn sâu sắc. Việc xây dựng, tôn tạo dòng chữ trên núi Voi vừa là tình cảm với Bác Hồ, vừa nhắc nhở, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước”.

Được biết, dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại" được tạc khắc vào những năm kháng chiến, thể hiện tình cảm của quân và dân ta dành cho với Bác Hồ. Theo các cụ cao niên xã Nam Tân kể lại, trong thời kỳ cao điểm của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, để thể hiện tình cảm đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh cũng như quyết tâm đánh Pháp, một đơn vị bộ đội đóng tại huyện Nam Đàn phối hợp với đoàn viên, thanh niên địa phương và thầy - trò trường THCS Tân Lộc đã khắc lên núi Voi dòng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm”.  

Cùng xây khẩu hiệu trên núi, Hòa Bình chi gần 11 tỷ đồng, Nghệ An hơn 1 tỷ đồng  - 3

Công trình xây dựng với kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa

Năm 1972, lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra ác liệt, Đảng ủy xã Nam Tân, huyện Nam Đàn (Nghệ An) quyết định sửa lại dòng chữ trên núi “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm” thành “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại”.

Do ngày đó chưa có điều kiện nên dòng chữ được làm rất đơn giản bằng cách khắc chữ vào trong núi sau đó lấy vôi bột trắng rải lên. Hàng năm, người địa phương lại lên chỉnh sửa chữ và rải vôi bột trắng.

Đến tháng 11/2017, dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại” được xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép cho đến ngày nay. 

TRẦN LỘC
Bình luận
vtcnews.vn