COVID-19 có thể khiến tinh trùng nam giới bị giảm chất lượng

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 29/01/2021 15:27:57 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Reproduction cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản ở nam giới.

Hôm 20/1, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Reproduction, virus SARS-CoV-2 làm gia tăng tỷ lệ chết của tế bào tinh trùng, gây viêm nhiễm và tình trạng “stress oxy hóa”.

Các tác giả tham gia nghiên cứu kết luận: “Những phát hiện này cung cấp bằng chứng cho thấy hệ thống sinh sản của nam giới có thể bị COVID-19 tấn công, làm hư hại”.

Virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng xấu đối với người lớn tuổi và những người có bệnh lý nền. Dịch COVID-19 lây nhiễm qua các giọt đường hô hấp, tấn công phổi, thận, ruột và tim. Đến nay, thế giới ghi nhận ​​hơn 100 triệu trường hợp nhiễm bệnh và hơn 2 triệu người chết.

COVID-19 có thể khiến tinh trùng nam giới bị giảm chất lượng - 1

Nghiên cứu mới đây virus SARS-CoV-2 có thể làm hỏng chất lượng tinh trùng và giảm khả năng sinh sản ở nam giới. (Ảnh: Bangkok Post)

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, virus SARS-CoV-2 cũng có thể lây nhiễm sang các cơ quan sinh sản của nam giới, làm suy giảm sự phát triển của tế bào tinh trùng và phá vỡ các hormone sinh sản. Thế nhưng, ảnh hưởng của virus đối với khả năng sinh sản của nam giới vẫn chưa rõ ràng.

Nhà nghiên cứu Behzad Hajizadeh Maleki và Bakhtyar Tartibian từ trường đại học Justus Liebig ở Đức đã tìm kiếm các dấu hiệu sinh học có thể chỉ ra tác động tiêu cực của virus đến khả năng sinh sản của nam giới.

Theo phân tích của các nhà khoa học này, ở bệnh nhân COVID-19, có sự gia tăng đáng kể tỷ lệ chết của tế bào tinh trùng, xuất hiện các dấu hiệu viêm nhiễm và stress oxy hóa.

“Những tác động này lên tế bào tinh trùng có thể làm chất lượng tinh trùng thấp đi và giảm khả năng sinh sản. Điều này bất thường đối với bệnh nhân COVID-19. Hệ thống sinh sản của nam giới được coi là một con đường dễ bị lây nhiễm COVID-19", Behzad Hajizadeh Maleki nói và cho biết thêm, bệnh càng nặng, diễn biến này càng gia tăng.

Kông Anh(Nguồn: Channel News Asia)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp