Công viên nước Thanh Hà xây trái phép: Thanh tra Hà Nội kiến nghị xử lý thế nào?

Bất động sảnThứ Hai, 31/08/2020 17:29:00 +07:00
(VTC News) -

Thanh tra Hà Nội kiến nghị xử lý trách nhiệm ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông vì để công viên nước Thanh Hà xây dựng trái phép.

Kết luận 3187/KL-TTTP-P2 ngày 17/7/2020 của thanh tra Hà Nội nêu rõ, chủ đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà (thuộc khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5, phường Phú Lương, quận Hà Đông, TP Hà Nội) là Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 không có giấy phép xây dựng, vi phạm luật Xây dựng 2014.

Công viên nước Thanh Hà được xây dựng trên đất không quy hoạch công viên nước (quy hoạch phê duyệt là đất công cộng thành phố và đất cây xanh thể dục thể thao thành phố, khu ở), vi phạm luật Xây dựng 2014, luật Đất đai 2013.

Để xảy ra những sai phạm này, theo Thanh tra Hà Nội là trách nhiệm của Phòng Quản lý đô thị trong công tác tham mưu quản lý quy hoạch, là cơ quan chuyên môn nhưng không phát hiện, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND quận xử lý việc xây dựng công viên nước không đúng quy hoạch. Trách nhiệm là của ông Lê Tiến Hiệp, chuyên viên phòng này, được giao theo dõi địa bàn P.Phú Lương; ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó trưởng phòng.

Công viên nước Thanh Hà xây trái phép: Thanh tra Hà Nội kiến nghị xử lý thế nào? - 1

 Công viên nước Thanh Hà bị phá dỡ.

Đối với UBND quận Hà Đông, Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm trong công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng là dù đã có chỉ đạo thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm nhưng UBND phường Phú Lương không nghiêm túc thực hiện, cũng như không sát sao đôn đốc, cương quyết khiến sai phạm kéo dài.

UBND quận Hà Đông cũng không báo cáo UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng về việc chủ đầu tư công viên nước Thanh Hà xây dựng không phép, sai quy hoạch. Ngoài ra, không xem xét, xử lý trách nhiệm của đội thanh tra xây dựng, UBND P.Phú Lương, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm… Trách nhiệm để xảy ra tồn tại, sai phạm là của ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND Q.Hà Đông; ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị…

Thanh tra TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP.Hà Nội giao Sở Nội vụ căn cứ quy định pháp luật, kết luận thanh tra để xem xét, đề xuất xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND Q.Hà Đông.

Kết luận của Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của các cán bộ quản lý Nhà nước ở quận Hà Đông. Cụ thể, đội thanh tra xây dựng quận đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư; không phát hiện công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch, không đúng vị trí; không đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, thực tế chủ đầu tư không dừng thi công nhưng đội thanh tra xây dựng không lập biên bản vi phạm hành chính; không báo cáo kịp thời để UBND quận chỉ đạo UBND phường tổ chức lực lượng ngăn chặn, đình chỉ thi công, dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư không bị xử phạt, công trình vẫn được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, đội thanh tra xây dựng không báo cáo Sở Xây dựng về vi phạm của chủ đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà không có giấy phép xây dựng, là không thực hiện đúng quy định của UBND TP.Hà Nội.

Thanh tra Hà Nội cho rằng, có dấu hiệu đội thanh tra xây dựng làm chiếu lệ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của UBND phường Phú Lương. Cụ thể, UBND phường này đã không chủ động kiểm tra hoạt động xây dựng của chủ đầu tư, không chỉ đạo tổ công tác của đội thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính sau khi phát hiện hành vi vi phạm của chủ đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà không phép; không tiếp nhận hồ sơ vi phạm hành chính do tổ công tác của đội thanh tra xây dựng lập và chuyển đến.

Đáng chú ý, Thanh tra Hà Nội chỉ rõ, dù đầu tháng 1/2019, đội thanh tra xây dựng và UBND phường Phú Lương đã lập biên bản vi phạm về việc xây dựng Công viên nước Thanh Hà không phép nhưng UBND phường Phú Lương vẫn báo cáo UBND quận Hà Đông chưa đủ cơ sở ký hồ sơ công trình không phép. UBND phường Phú Lương không đình chỉ xây dựng đối với công trình không phép theo chỉ đạo của UBND quận Hà Đông.

Điều này dẫn đến vi phạm không bị xử lý, ngăn chặn dẫn đến hoàn thành, đưa vào sử dụng… UBND phường Phú Lương cũng không phát hiện, lập biên bản đối với việc sử dụng đất sai mục đích.

UBND phường đã cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước. Để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm là của ông Nguyễn Xuân Quý, Phó chủ tịch UBND phường (từ tháng 7/2017 - 27/7/2019) và trách nhiệm người đứng đầu trong thời gian từ tháng (1/2019 - 4/2019) khi được Chủ tịch UBND phường ủy nhiệm điều hành hoạt động của phường”, kết luận thanh tra nêu.

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn