Dưa món là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Trung, dùng ăn kèm để giải ngán cho các món thịt, bánh chưng, bánh tét, giò chả... Cách làm dưa món miền Trung rất dễ, nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận và tỉ mỉ để có thành phẩm hoàn hảo từ hương vị, màu sắc cho đến độ giòn.
Hãy đưa dưa món miền Trung vào danh mục món ngon ngày Tết năm nay nhé.
Nguyên liệu làm dưa món miền Trung
- 2 củ cà rốt
- 1 củ su hào cỡ vừa (nên chọn loại non để muối được giòn, củ già sẽ có nhiều xơ và bị cứng)
- 1 kg củ kiệu (chọn củ tròn, không bị dập nát)
- 5-7 quả ớt hiểm
- 6 củ hành tím
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, muối
- Lọ thuỷ tinh
Sơ chế
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng mỏng, hình con chì hoặc dùng dao tỉa rau củ để cắt được hình hoa, thái dài lượn sóng cho đẹp mắt.
- Củ kiệu bóc phần màng bên ngoài và cắt gọn lá, rễ (tránh cắt phạm vào thân củ vì khi ngâm, nước thấm vào sẽ làm cho củ kiệu bị nhũn, mềm). Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Ớt rửa sạch, thái mỏng, bỏ bớt hạt.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào chậu nước muối loãng, ngâm khoảng 20 phút, sau đó vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh 4-5 lần rồi để ráo.
- Rải nguyên liệu lên nia (nong) sạch và phơi nắng trong một ngày (hoặc lâu hơn nếu không đủ nắng) nhằm giúp dưa giòn hơn. Cần đảm bảo vệ sinh khi phơi, tránh để ruồi bọ chạm vào.
- Lọ thuỷ tinh rửa sạch, phơi ráo.
Cách làm dưa món miền Trung
- Cho 500 ml nước mắm và 150 ml nước vào nồi, đun sôi rồi để nguội. Cho thêm 2 thìa đường và chút bột ngọt vào khuấy cho tan đều.
- Xếp cà rốt, su hào, củ kiệu vàp lọ thủy tinh, đổ dung dịch nước mắm để nguội vào ngập rau củ (mực nước ngập trên rau củ chừng hơn 1 ngón tay). Dùng thìa hoặc đĩa nén thật chặt, tránh để rau củ nổi lên, để tầm 2 ngày là ăn được.
Dưa món miền Trung nên được ăn hết trong thời gian ngắn để tránh bị chua quá mức, mất ngon.
Bình luận