Con tự tử vì bị giáo viên lăng mạ, cha thành luật sư quyết đòi công lý

Chuyện bốn phươngThứ Hai, 29/01/2024 10:20:31 +07:00
(VTC News) -

Sau khi con trai tự sát vì bị giáo viên lăng mạ trước lớp, người cha từ bỏ công việc cảnh sát giao thông để thành luật sư, nỗ lực kiện đòi công lý cho con 2 năm qua.

Suốt 2 năm qua, anh Zhang Dingjie và vợ Wang Beilei (sống tại Giang Tây, Trung Quốc) không ngừng đấu tranh đòi công lý cho con trai duy nhất - Zhang Kuan.

Ngày 9/11/2021, cậu bé Zhang Kuan, 11 tuổi, tự tử bằng cách nhảy khỏi nóc tòa nhà 24 tầng đối diện trường tiểu học của mình. Cậu bé để lại mảnh giấy có nội dung: “Cái chết của tôi không liên quan gì đến cha mẹ, xã hội hay đất nước. Nó chỉ liên quan đến cô giáo Zou, người đã dùng các biện pháp bạo lực với tôi". Zou là giáo viên phụ trách lớp học của Zhang.

Cảnh sát tìm thấy mảnh giấy mà cậu bé để lại, giải thích lý do tự sát. (Ảnh: Zhang Family)

Cảnh sát tìm thấy mảnh giấy mà cậu bé để lại, giải thích lý do tự sát. (Ảnh: Zhang Family)

Anh Zhang Dingjie cùng vợ con. (Ảnh: Zhang Family)

Anh Zhang Dingjie cùng vợ con. (Ảnh: Zhang Family)

Ngay sau cái chết của con trai, cặp vợ chồng đã kiểm tra video giám sát từ trường học và phát hiện giáo viên này liên tục lăng mạ con trai họ trước cả lớp vào ngày cậu bé qua đời. Zou buộc tội Zhang Kuan nói dối vì không nộp bài kiểm tra. Vì có một trang bị rách trong vở, giáo viên này khiến nam sinh xấu hổ khi hỏi cậu "nghèo đến mức nào?".

Zhang Dingjie cho biết, lúc đó con trai anh bắt đầu nhìn vào tòa nhà cao tầng bên ngoài cửa sổ lớp học. Không chỉ vậy, Zou nhiều lần đề nghị các học sinh khác của cô “nên nhảy khỏi tòa nhà đối diện trường học”. Tuy nhiên, Zou phủ nhận lời cáo buộc trên.

Cô giáo này bị cách chức hai tháng sau cái chết của học trò.

Suốt 2 năm liền, cha của cậu bé từ bỏ công việc cảnh sát giao thông, thu thập chứng cứ, trở thành luật sư và khởi kiện cô giáo, đòi cô này chịu trách nhiệm hình sự để lấy lại công lý cho con trai. 

Trong phiên tòa đầu tiên vào tháng 8/2023, Zou được tuyên trắng án vì những thông tin trong video giám sát không đủ làm bằng chứng buộc tội.

Quá uất ức về cái chết con trai, tháng 11/2023, người cha đã tiếp tục khởi kiện nữ giáo viên này và đang chờ phán quyết.

Kể từ khi trở thành luật sư, anh Zhang Dingjie đã giúp đỡ về pháp lý cho nhiều cặp vợ chồng mất con khác. Vợ - một chuyên gia tư vấn tâm lý - đã cung cấp dịch vụ miễn phí cho gần 100 gia đình có hoàn cảnh tương tự.

Hai vợ chồng nhận được rất nhiều lời khen ngợi trên mạng xã hội. Anh Zhang Dingjie chia sẻ: “Kể từ khi con trai chúng tôi qua đời, việc bảo vệ tất cả những đứa trẻ khác tương tự thằng bé đã trở thành sứ mệnh của chúng tôi".

Nhật Thùy(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn