Trung Quốc rúng động vụ thiếu nữ tự tử, thi thể bị bố mẹ bán làm 'đám cưới ma'

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/11/2023 14:34:00 +07:00
(VTC News) -

Dư luận Trung Quốc vô cùng phẫn nộ trước sự việc một thiếu nữ 16 tuổi sau khi tự tử bị bố mẹ nuôi bán thi thể cho nhà khác để làm "đám cưới ma".

Theo Đài phát thanh Nhân dân Trung Quốc (CNR), chính quyền địa phương ở tỉnh Sơn Đông (miền đông Trung Quốc) đã quyết liệt triển khai chiến dịch xóa bỏ hủ tục sau khi dư luận nước này rúng động vì vụ thi thể một thiếu nữ 16 tuổi bị bán để làm "đám cưới ma".

Sự việc thi thế thiếu nữ 16 tuổi bị bán để làm "đám cưới ma" gây rúng động dư luận Trung Quốc. (Ảnh: Sina)

Sự việc thi thế thiếu nữ 16 tuổi bị bán để làm "đám cưới ma" gây rúng động dư luận Trung Quốc. (Ảnh: Sina)

Thiếu nữ Tiểu Đan (tên nhân vật đã được thay đổi) đã tự tử bằng cách nhảy từ một tòa nhà cao tầng xuống đất vào tháng 12 năm ngoái.

Theo Sina, ông Tôn, cha ruột của Tiểu Đan, cho biết vào năm 2005, gia đình ông rất khó khăn. Vợ chồng ông khi đó đã có một cặp song sinh nhưng lại có thai ngoài ý muốn.

“Gia đình đều mong muốn cho đứa trẻ này một cuộc sống tốt và rất nhiều người bày tỏ sẵn sàng nhận nuôi nó vào thời điểm đó”, ông Tôn chia sẻ, có gia đình đã nhận con ông về nuôi. Thế nhưng, mới đây ông cáo buộc cha mẹ nuôi của Tiểu Đan đã bán thi thể con gái cho một gia đình khác để làm "đám cưới ma" với một thanh niên đã qua đời.

“Bây giờ Tiểu Đan và cậu bé quá cố họ Trương được chôn chung một ngôi mộ. Người thân của cậu bé thừa nhận có cuộc giao dịch với mức tiền 66.000 nhân dân tệ (khoảng 225 triệu đồng)", ông Tôn tức giận nói.

Ông Tôn cho biết thêm, Tiểu Đan từng tâm sự với bạn về việc bị cha mẹ nuôi ngược đãi bằng ngôn từ và đây có thể là lý do mà thiếu nữ này đã tự tử. Ông cho rằng, cha mẹ nuôi của Tiểu Đan phải bị buộc tội bạo lực gia đình và tội xúc phạm thi thể người đã mất.

Cha của cậu Trương thừa nhận ông đề xuất mức giá 66.000 nhân dân tệ cho một cuộc hôn nhân ma nhưng hai bên không thể đạt được thỏa thuận do vấn đề giá cả. Ông cho biết thêm rằng người môi giới nói Tiểu Đan chết vì uống nhầm thuốc độc chứ không phải nhảy lầu tự tử.

Cha mẹ nuôi của Tiểu Đan vẫn giữ im lặng.

Cảnh sát địa phương sau đó mở cuộc điều tra, xác nhận rằng tồn tại giao dịch 66.000 nhân dân tệ. Tuy nhiên, liên quan đến cáo buộc bạo lực gia đình và xúc phạm thi thể người, cảnh sát cho biết họ không tìm thấy đủ bằng chứng để khởi tố vụ án.

Các chuyên gia pháp lý giải thích rằng việc cha mẹ nuôi thường xuyên chửi bới có thể cấu thành bạo lực gia đình, nhưng vì Tiểu Đan đã thiệt mạng nên rất khó xác định liệu cha mẹ nuôi của cô có mắc tội bạo lực gia đình hay không.

Sau khi vụ việc được phơi bày đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc.

"Đây là thời đại nào rồi mà vẫn còn những hủ tục ma quỷ như vậy", một người dùng mạng bức xúc.

Thậm chí có người còn nghi ngờ cha mẹ nuôi của Tiểu Đan ngay từ đầu đã có động cơ, bởi dù có được nhận làm con nuôi, không cùng huyết thống nhưng sau bao nhiêu năm nuôi dưỡng vẫn nảy sinh tình thương nhất định.

Hoa Vũ(Nguồn: CNR, Sina)
Bình luận
vtcnews.vn