Cố vấn Nhà Trắng nói Trung Quốc giấu dịch để hưởng lợi trong cuộc đua vaccine

Thời sự quốc tếThứ Ba, 21/04/2020 11:22:29 +07:00
(VTC News) -

Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng, Trung Quốc có thể cố giữ lại thông tin về COVID-19, để giành chiến thắng trong cuộc đua sản xuất vaccine.

"Một trong những lý do mà họ (Trung Quốc) không để chúng ta tiếp cận và cung cấp sớm các dữ liệu có thể là do họ đang chạy đua để tìm ra vaccine. Và họ nghĩ đây là một cuộc cạnh tranh vì mục tiêu kinh doanh để giành quyền bán vaccine cho thế giới", Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network hôm 20/4. 

"Nhưng chúng ta sẽ đánh bại họ. Chúng ta sẽ đánh bại nhờ vào sự lãnh đạo của Tổng thống Trump. Chúng ta sẽ đánh bại họ vì Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) đang có một cuộc đua (điều chế vaccine) giữa 5 công ty hàng đầu", ông Navarro cho hay. 

Cố vấn Nhà Trắng nói Trung Quốc giấu dịch để hưởng lợi trong cuộc đua vaccine - 1

 Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro. (Ảnh: Reuters)

Ông Peter Navarro từ lâu nổi tiếng về chủ trương cứng rắn với Bắc Kinh. 

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 19/4, ông Navarro cho rằng sự hiện diện của phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán cách tâm dịch chỉ vài dặm chính là "cách giải thích đơn giản nhất" cho cáo buộc đây chính là nơi phát tán SARS-CoV-2.

Ông Navarro dẫn lý thuyết "dao cạo Occam", rằng cách giải thích đơn giản nhất thường là lời giải thích xác đáng nhất, hoặc nếu một vấn đề khoa học được giải thích bằng ít giả thuyết nhất sẽ đúng đắn nhất.

Ông Navarro nói: "Từng có thời điểm virus có thể được kiểm soát ở Vũ Hán. Thay vào đó, năm triệu người Trung Quốc đã tỏa đi từ Vũ Hán và lây nhiễm ra khắp thế giới".

Vị chuyên gia này cũng buộc tội Trung Quốc thu gom và tích trữ trang thiết bị bảo hộ (PPE).

"Điều đó khiến người New York, Milan và khắp mọi nơi rơi vào tình trạng không có gì che chở ở thời điểm rất cần đến PPE", ông Navarro cho biết.

Video: Chạy đua nghiên cứu vaccine chống virus corona chủng mới

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 20/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Mỹ về SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng nghiên cứu virus Vũ Hán. 

"Virus có thể xuất hiện mọi lúc mọi nơi trên thế giới. Giống như bất kỳ quốc gia nào khác, Trung Quốc cũng bị virus này tấn công. Trung Quốc là nạn nhân thay vì thủ phạm", ông Cảnh Sảng nói.

Cố vấn Nhà Trắng nói Trung Quốc giấu dịch để hưởng lợi trong cuộc đua vaccine - 2

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: AP)

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà khoa học và chuyên gia y tế công cộng của hầu hết các quốc gia, bao gồm Mỹ đều cho rằng, không có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

"Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc hành động cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm với các biện pháp triệt để và mạnh mẽ nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19", ông Cảnh Sảng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh những nỗ lực ngăn chặn virus của Trung Quốc đã mang lại kinh nghiệm quý giá cho cộng đồng quốc tế trong việc đối phó với dịch bệnh.

"Đây cũng đóng góp quan trọng của chúng tôi. Cộng đồng quốc tế đánh giá cao Trung Quốc đã làm điều này", ông Cảnh Sảng cho hay.

Hiện thế giới vẫn chưa có vaccine phòng ngừa virus gây dịch COVID-19. Đại dịch này đang lây nhiễm cho 2,41 triệu người và khiến 165.854 thiệt mạng trên toàn cầu.

Mỹ là ổ dịch lớn nhất thế giới với 792.000 ca nhiễm và 42.500 ca chết người. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn