Có thể hồi sinh loài dã thú khổng lồ đã tuyệt chủng?

Kinh tếChủ Nhật, 23/03/2014 07:43:00 +07:00

(VTC News) - Một nhóm các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách hồi sinh những loài động vật khổng lồ từng bị tuyệt chủng trong quá khứ.

(VTC News) - Một nhóm các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách hồi sinh những loài động vật khổng lồ từng bị tuyệt chủng trong quá khứ. 

Một nhóm các nhà khoa học từ Nga, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Đan Mạch và Moldova, đã nghiên cứu và làm việc trong phòng thí nghiệm chuẩn đoán lâm sàng của bệnh viện y khoa Đại học liên bang Đông Bắc (Siberia) tuyên bố rằng trong một thời gian ngắn nữa, họ sẽ hồi sinh một loài dã thú khổng đã tuyệt chủng, đó là loài voi ma mút.

 Xác voi ma mút còn khá nguyên vẹn sau 43.000 năm

Voi ma mút là loài họ hàng tiến hóa gần với loài voi hiện đại, cả 2 đều thuộc giống voi răng mấu. Lớp lông mềm cùng vớinhững thớ thịt được bảo quản gần như nguyên vẹn trong lớp băng vĩnh cửu phía Bắc Siberia dù ước tính đã khoảng 43.000 năm tuổi.

Thậm chí nó trong tình trạng còn tốt hơn so với một cơ thể người chết đã bịchôn vùi khoảng 6 tháng.

 Các thớ thịt voi ma mút được bảo quản trong lớp băng Siberia

Các nhà khoa học đã có trong tay nguồn vật liệu di truyền phong phú để thực hiện việc hồi sinh các loài sinh vật. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là các tế bào của cái xác đã chết hoàn toàn nên không thể sử dụng phương pháp nhân bản vô tính từng thực hiện ở cừu Dolly.

Các nhà khoa học sẽ sử dụng một con voi hiện đại để mang thai hộ, khôi phục dần dần bộ gen của voi ma mút đến mức độ nào đó.  Kết quả, con vật sinh ra sẽ có họ hàng gần gũi hơn với loài voi ma mút đã tuyệt chủng.

Việc nhân bản voi ma mút đang được nghiên cứu kỹ lưỡng

Một trở ngại thứ hai cho các nhà nhân bản vô tính là sự khác biệt về môi trường sống giữa voi ma mút và voi ngày nay khiến cá thể được nhân bản vô tính khó lòng sinh trưởng và phát triển tốt. Voi mẹ sống quen với môi trường khô nóng không thể chăm sóc cho chú voi con với các gen di truyền phù hợp để sống trong điều kiện băng giá.


Minh Hiếu
Bình luận
vtcnews.vn