Melatonin là hormone được sản xuất bởi tuyến tùng - là bộ phận có kích thước chỉ bé bằng hạt đậu nằm ở giữa não. Thông thường, cơ thể tạo ra nhiều Melatonin vào ban đêm, thường bắt đầu tăng vào buổi tối khi mặt trời lặn và giảm dần vào buổi sáng khi mặt trời mọc. Loại hormone này giảm dần theo độ tuổi. Tuổi càng cao thì hormone này tiết ra càng ít đi.
Gần đây, các nhà khoa học Ý công bố một phát hiện mới đó là nho tím có chứa melatonin. Theo phân tích thì nồng độ melatonin trong nho khá cao. Tuy nhiên, lượng Melatonin có thể khác nhau giữa các giống nho.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng melatonin có thể được tăng cường nhờ chất chống oxy hóa và chất cồn trong rượu vang nếu uống rượu vang thay vì ăn nho tươi. Như vậy, nhờ vào nguồn melatonin có được khi ăn nho trước khi ngủ, mọi người có thể đạt được chất lượng giấc ngủ tốt hơn, ngủ sâu và ngon giấc hơn.
Dưới đây là các lợi ích sức khỏe khác từ nho
Tăng cường hệ miễn dịch
Nho là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Đây chính là dưỡng chất giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các mầm bệnh nhiễm trùng như vi khuẩn, vi rút, nấm,…
Giảm huyết áp
Vì nho chứa rất ít natri, ăn nho trước khi đi ngủ giúp giảm huyết áp. Hơn nữa, nho cũng chứa nhiều kali, có thể giúp cân bằng huyết áp. Thật vậy, những người hấp thụ ít kali thường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Tốt cho tim
Resveratrol trong quả nho đã được chứng minh là giúp hạn chế mắc bệnh tim. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có chế độ ăn có nhiều kali hơn natri ít có nguy cơ tử vong do bệnh tim hơn những người không có nhiều kali trong chế độ ăn của họ.
Tốt cho bệnh tiểu đường
Nho có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là ăn nho sẽ không làm tăng nhiều lượng đường trong máu. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng các chất dinh dưỡng trong nho có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể làm tăng độ nhạy insulin, giúp cơ thể tăng sử dụng glucose.
Tốt cho não bộ
Đó là tất cả giá trị quan trọng của resveratrol trong nho. Đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm căng thẳng oxy hóa, có thể có tác động tích cực đến não. Với những bệnh nhân mắc phải Parkinson và bệnh Alzheimer, đó có thể là những dấu hiệu của stress oxy hóa và thành phần resveratrol trong nho giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh đó.
Làm chậm quá trình lão hóa
Phụ nữ khi được ăn nhiều nho sẽ có thể giúp giữ cho gương mặt duy trì vẻ trẻ trung về lâu dài. Điều này đạt được là nhờ thành phần resveratrol, vốn là chất chống oxy hóa mạnh, tác dụng kích thích gen SirT1, gen có liên quan đến tuổi thọ dài hơn bằng cách ảnh hưởng đến cấu trúc tế bào và bảo vệ tế bào.
Tóm lại, các nhà khoa học đã công bố một phát hiện mới về nho, như một loại thực phẩm tốt cho giấc ngủ. Theo đó, ăn nho trước khi ngủ là lựa chọn đơn giản, nhẹ nhàng và tuyệt vời vào buổi tối. Một khẩu phần nho như vậy vừa không có nhiều calo, giàu chất dinh dưỡng, vitamin và có thể giúp ngủ ngon hơn.
Bình luận