Chuẩn bị phòng dịch tốt, di tích mở cửa đón khách

Chuyện bốn phươngThứ Bảy, 06/03/2021 10:42:19 +07:00
(VTC News) -

Nhiều điểm di tích chuẩn bị tốt công tác phòng dịch, mở cửa trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động, bắt đầu đón du khách.

Mới đây, lãnh đạo TP Hà Nội đã giao các cơ quan chức năng của thành phố căn cứ tình hình dịch tại địa phương, chủ động thời gian mở cửa di tích, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng từ 8/3 nhưng “không tổ chức lễ hội”. Quyết định này được đưa ra sau khi Hà Nội đã kiểm soát tốt dịch bệnh, không phát hiện thêm ca nhiễm bệnh mới nào trong thời gian qua.

Đối với chùa Hương, một điểm di tích được người dân thường xuyên lựa chọn trẩy hội vào đầu năm, ngày 5/3, đại diện các sở ban ngành của Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Mỹ Đức để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại chùa Hương và triển khai công tác chuẩn bị các điều kiện đón khách ngay khi được phép mở cửa trở lại.

Chuẩn bị phòng dịch tốt, di tích mở cửa đón khách - 1

Du khách sát khuẩn tay trước khi vào thăm viếng di tích đền Hùng (ảnh: Anh Tú)

Theo đó, khi chùa Hương được mở cửa trở lại, 100% du khách, người phục vụ trong không gian chùa sẽ phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Khách đến chùa phải khai báo y tế để bảo đảm hiệu quả khoanh vùng các trường hợp liên quan trong trường hợp xuất hiện các ca nhiễm virus.

Chuẩn bị phòng dịch tốt, di tích mở cửa đón khách - 2

Người dân đến thắp hương tại đền Hùng thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang phòng dịch (ảnh: Anh Tú)

Đón nhận thông tin Hà Nội sẽ mở lại các cơ sở tôn giáo, chị Lê Hồng Hà (Quận 1, TP HCM) cho biết: “Việc mở cửa trở lại đền chùa khi dịch đã được kiểm soát là phù hợp để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân. Năm nào tôi cũng  ra Hà Nội đi thăm di tích trong dịp đầu năm, trong đó có chùa Hương. Dù năm nay chùa Hương mở cửa muộn nhưng miền Bắc vẫn đang trong tiết trời xuân và vé máy bay rất rẻ nên tôi đã đặt vé bay ra Hà Nội”.

Ngược lên miền trung du Phú Thọ, một điểm di tích được nhiều du khách thăm viếng trong dịp đầu năm là đền Hùng. Trong thời gian qua, để đảm bảo an toàn cho du khách, Ban Quản lý khu di tích đền Hùng đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch như yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc tại các đơn vị trong khu di tích phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Các điểm thăm quan được bố trí dung dịch sát khuẩn cho du khách. Hệ thống loa truyền thanh thường xuyên thông báo, nhắc nhở du khách thực hiện các quy định về phòng chống dịch.

Chuẩn bị phòng dịch tốt, di tích mở cửa đón khách - 3

Di tích phủ Tây Hồ treo biển nhắc nhở người dân thực hiện quy định phòng dịch (ảnh: Linh Hồng)

Anh Trần Anh Thêm, du khách đến từ Đà Nẵng, chia sẻ: “Tôi bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội buổi sáng, sau đó bắt xe lên đền Hùng. Với tôi, đầu năm đến đây thắp hương tưởng niệm các vua Hùng là việc làm rất ý nghĩa để tưởng nhớ, tri ân công đức các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước”.

Tại Quảng Ninh, sau một thời gian tạm dừng các hoạt động du lịch, Quảng Ninh đã thí điểm mở cửa các khu du lịch, các cơ sở tôn giáo để đón khách nội tỉnh từ ngày 2/3, chuẩn bị cho việc mở cửa hoàn toàn đối với du khách trong nước.

Chuẩn bị phòng dịch tốt, di tích mở cửa đón khách - 4

Người dân làm lễ tại phủ Tây Hồ đeo khẩu trang phòng dịch (ảnh: Linh Hồng)

Điểm hành hương nổi tiếng ở Quảng Ninh trong dịp đầu năm là khu di tích Yên Tử. Hiện tại, Ban Quản lý khu di tích đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như trang bị máy đo thân nhiệt cho du khách, bố trí dung dịch sát khuẩn, tăng cường thông báo du khách thực hiện các quy định phòng dịch…

Cùng với các điểm nói trên, nhiều điểm du lịch, nhiều cơ sở tín ngưỡng khác trên cả nước cũng đã được chính quyền các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, sẵn sàng mức tốt nhất để đảm bảo an toàn cho du khách tham quan.

Tại tọa đàm “Làm tổ cho đại bàng nội” diễn ra ngày 5/3, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết Tổng cục đang bàn với Hiệp hội Du lịch Việt Nam từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế với từng nhóm khách, từng quốc gia cụ thể. Dự kiến sẽ có những tiêu chí lựa chọn thị trường, lựa chọn hình thức tour, lựa chọn điểm đến thuận tiện về hàng không, lựa chọn các khu nghỉ dưỡng có tính độc lập… để đón khách quốc tế mà vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch.

Nhã Phương
Bình luận
vtcnews.vn